Ngày 10/6, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với người đồng cấp Justin Trudeau.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Justin Trudeau đã mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada; chúc mừng người đồng cấp về thành công của Hội nghị Thượng đỉnh G7 và G7 mở rộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Canada
Hội đàm cấp cao Việt Nam-Canada. Ảnh: VGP.

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Canada trên cương vị nước chủ nhà Hội nghị, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc xử lý các thách thức toàn cầu.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canada về sự ủng hộ quý báu dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với Canada.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Canada
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh:  Getty.

Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada tại khu vực. Ông đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như đóng góp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Việt Nam vào thành công của Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. 

Ông đặc biệt hoan nghênh các sáng kiến của Việt Nam trong hợp tác nâng cao khả năng ứng phó của các cộng đồng ven biển, hỗ trợ phát triển nghề cá bền vững và bảo vệ môi trường đại dương.

Thủ tướng Trudeau bày tỏ ấn tượng sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam, đồng thời đánh giá cao sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của Việt Nam đã dành cho ông và đoàn nhân chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2017.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Canada thời gian qua, trong đó nổi bật là việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện (tháng 11/2017), cùng ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) (tháng 3/2018) và đang chuẩn bị phê chuẩn Hiệp định này.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện theo hướng ngày càng thực chất, hiệu quả trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích chung cả trên bình diện song phương, khu vực và toàn cầu, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Justin Trudeau đã trao đổi và nhất trí các biện pháp thúc đẩy quan hệ chính trị-ngoại giao; thương mại, đầu tư và phát triển; quốc phòng an ninh, giáo dục, đào tạo, lao động và khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân và quan hệ địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Canada
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Canada Justine Trudeau tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Ảnh: Reuters.

Hai bên nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, ủng hộ những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN thượng tôn pháp luật, vững mạnh, thịnh vượng và hoan nghênh những sáng kiến của ASEAN nhằm duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ủng hộ tăng cường phát triển quan hệ giữa Canada và ASEAN, hoan nghênh việc Canada đẩy mạnh quan hệ gắn kết với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên cũng trao đổi, chia sẻ lập trường về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, Việt Nam hoan nghênh các nước G7 và quốc tế đóng góp có trách nhiệm vào củng cố môi trường hòa hình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); phản đối các hoạt động quân sự hóa làm gia tăng căng thẳng, đe dọa tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông; thúc đẩy việc sử dụng đại dương vì các mục đích hòa bình, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển.

Nhận lời mời của Thủ tướng Justin Trudeau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng và thăm Canada từ ngày 8-10/6. Trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm của Thủ tướng được kỳ vọng sẽ đạt dấu mốc mới, thúc đẩy quan hệ phát triển mạnh mẽ giữa hai nước trong tương lai.

Trước cuộc hội đàm cấp cao với Thủ tướng Trudeau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 9/6 đã dự phiên làm việc với các trưởng đoàn G7 và G7 mở rộng. Thủ tướng đã có bài phát biểu tại hội nghị. Trong thời gian tham dự G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương với hầu hết lãnh đạo các nước G7 và các tổ chức quốc tế.

Theo Đức Anh / news.zing.vn