(NĐ&ĐS) - Thủ tướng Giuseppe Conte thông báo ý định từ chức vào chiều 20/8, chính thức đánh dấu sự tan rã của chính phủ liên minh tại Italy.

Sau khi tuyên bố từ chức trước Thượng viện, ông Giuseppe Conte đã chính thức đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella vào tối cùng ngày. Việc Thủ tướng Giuseppe Conte từ chức đã chính thức đánh dấu sự tan rã của chính phủ liên minh giữa đảng Liên đoàn phương Bắc của ông Matteo Salvini và Phong trào 5 sao của ông Luigi Di Maio sau nhiều bất đồng sâu sắc trong thời gian qua.

800-15663513609591975051846
Thủ tướng Italia Giuseppe Conte. (Ảnh: AP)

Mâu thuẫn giữa hai phe này đã âm ỉ từ lâu. Hai đảng này khi còn ở vị thế đối lập đã luôn mạnh mẽ chỉ trích mọi quyết định của Chính phủ Italy. Tuy nhiên, khi cả hai thắng cử và cùng nhau lập chính phủ, chính phủ đó đã lúng túng trong nhiều vấn đề. Đường hướng của chính phủ này không do Thủ tướng quyết định mà trên thực tế là trong tay Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Matteo Salvini, lãnh đạo phe cực hữu.

Sau khi Thủ tướng Giuseppe Conte từ chức, Tổng thống Sergio Mattarella sẽ giữ vai trò then chốt trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Italy.

Theo giới phân tích, Tổng thống Italy có thể đề xuất thành lập một nội các kỹ trị tạm quyền trong vài tháng tới nếu các chính đảng đồng ý. 

Tuy nhiên, trong trường hợp không có lựa chọn nào khả dĩ, ông sẽ phải giải tán quốc hội và kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn, sớm nhất vào đầu tháng 10 tới. Một số ý kiến cho rằng, một liên minh mới, lâu dài sẽ là điều cần thiết cho Italy hiện nay, có thể một liên minh giữa đảng Dân chủ và Phong trào 5 sao sẽ được hình thành nhằm đảm bảo cho sự ổn định chính trị tại Italy.

Quang Minh (t/h)