(NĐ&ĐS) - Thủ tướng Anh Theresa May không thể thuyết phục Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận lần 3 về Brexit.

Với 286 phiếu thuận và 344 phiếu chống, Hạ viện Anh đã lần thứ 3 đã bác bỏ thỏa thuận Brexit rút gọn mà Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí với các nhà lãnh đạo EU hồi cuối năm ngoái. 

Cuộc bỏ phiếu ngày 29/3 có khác biệt so với hai cuộc bỏ phiếu trước đây bởi nó chỉ đề cập tới "thỏa thuận rút lui", một hiệp ước gần 600 trang quy định các quyền của công dân sau Brexit.

s3-reutersmedia-net-6125-1553906088
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước hạ viện ngày 29/3. Ảnh: Reuters.

Trước khi Hạ viện bỏ phiếu, Thủ tướng Theresa May đã hối thúc các Nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận Brexit, coi đây là “cơ hội cuối cùng để đảm bảo cho việc Anh rời khỏi khối này”. Thủ tướng May nhấn mạnh, với việc ủng hộ thỏa thuận này, các Nghị sĩ sẽ tránh “một sự gia hạn kéo dài”  mà rốt cục sẽ gây trì hoãn hoặc hủy hoại Brexit.

Kết quả trên đồng nghĩa quá trình Brexit sẽ tiếp tục kéo dài thêm, thời hạn chót mới được EU đưa ra là 22/5, nhưng với việc thỏa thuận của bà May không được thông qua, thời hạn này nhiều khả năng sẽ bị đẩy lùi. Thủ tướng Anh sẽ có từ giờ cho đến ngày 12/4 để đàm phán với EU, kéo dài thêm thời hạn cho đàm phán Brexit.

Quang Minh (t/h)