Ở Bangkok, có vài tụ điểm tập trung như Soi Cow Boy, Patpong, China Town... không nói thì ai cũng biết, đó là những nơi tụ tập của gái mại dâm.

19h tối, chiếc xe máy chở Tum, một cô gái chừng hơn hai mươi tuổi dừng lại ở một con ngõ bẩn thỉu nhưng đông đúc bậc nhất ở Bangkok, Soi Nana. Ở con ngõ dài chừng vài trăm mét này, cả ngàn cô gái ăn mặc mát mẻ đứng lố nhố, ánh đèn màu hồng nhấp nháy trộn lẫn với tiếng nhạc, tiếng nói chuyện ồn ã với đủ thứ ngôn ngữ.

Thái Lan
Nana plaza, một trong những nơi tập trung đông quán bar nhất ở Bangkok.

Tum làm trong Nana Entertainment Plaza, một khu nhà cũ rích ba tầng, nơi có hàng chục quán bar với những cái tên mỹ miều và hết sức gợi tình. Khách đến đây nườm nượp mà đa phần là đàn ông người ngoại quốc. Cũng có một số phụ nữ nhưng họ đến đây chỉ vì tò mò. Khách vào khu nhà này không phải trả phí mà chỉ cần mua một đồ uống gì đó. An ninh ở đây khá đảm bảo vì có cả bảo vệ lẫn một đồn cảnh sát ngay trước cửa.

“Tôi mới làm ở đây thôi, các cô này cũng vậy, quán bar mở cửa đến 4h sáng, chúng tôi là vũ công” – Tum nói như hét vào tai tôi và anh bạn đồng nghiệp.

Thái Lan
Các cô gái phải làm việc từ 7h tối đến sáng sớm hôm sau.

Một vũ công nhưng lại được đeo số và thi thoảng một vài cô lại xuống ngồi với một người hoặc một nhóm khách tới, họ uống và nói chuyện vui vẻ. Trong căn phòng rộng chừng vài chục mét vuông mà có cả trăm người đến xem các cô gái uốn éo trên sàn diễn. Lâu lâu, một cặp đôi lại dắt tay nhau đi đâu không rõ.

Ở Bangkok, có vài tụ điểm tập trung tương tự như Soi Cow Boy, Patpong, China Town... không nói thì ai cũng biết, đó là những nơi tụ tập của gái mại dâm. Không chỉ ở Bangkok, ở các thành phố du lịch lớn của Thái Lan như Pattaya, Phuket... đều có những tụ điểm như thế thậm chí còn quy mô hơn. Điều này làm người ta tưởng rằng, mại dâm được hợp pháp hóa tại đất nước mà Đạo Phật là quốc giáo. Nhưng...

Thái Lan
Các quán bar ở Nana plaza chủ yếu là trá hình để lách luật.

Thái Lan chưa từng hợp pháp hóa mại dâm

Đối với Thái Lan, việc bán dâm, tổ chức bán dâm, môi giới bán dâm là việc làm phạm pháp. Luật pháp Thái Lan quy định rõ ràng “nếu chứa chấp, tổ chức bán dâm, môi giới bán dâm hoặc thực hiện bất kỳ hành vi gì liên quan đến bán dâm đều vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính và hình sự, nhẹ nhất là xử phạt hành chính 1.000 bath đến 10.000 bath và ngồi tù từ 1 tháng đến 6 tháng hoặc vừa phạt hành chính vừa phạt tù”.

Thái Lan
Việc "mắt nhắm, mắt mở" với mại dâm giúp Thái lan thu được số tiền cực lớn mỗi năm.

Tuy nhiên, Thái Lan là đất nước du lịch, lượng khách du lịch đến Thái Lan hàng năm lên đến gần 2,6 triệu người. Do đó, không thể phủ nhận rằng, bán dâm là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch đến đất nước Chùa Vàng này. Trải qua nhiều thời kỳ, dưới nhiều chính quyền khác nhau nhưng Thái Lan đều “mắt nhắm, mắt mở” với việc truy quét mại dâm bởi đây chính là một yếu tố “không thể thiếu” thu hút khách du lịch mỗi khi đến Thái Lan.

Để giải quyết vấn đề mại dâm của Thái Lan, chính quyền cũng đã rất tích cực trong việc tuyên truyền, nâng cao chất lượng giáo dục, nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, theo thông kê của chính phủ thì số người hành nghề mại dâm không có dấu hiệu suy giảm mà ngược lại có dấu hiệu gia tăng.

Thái Lan
Các cô gái ăn mặc hở hang đứng dọc soi Nana.

Gái bán dâm đa phần tự nguyện

“Cô có muốn làm việc ở đây không?” anh bạn tôi hỏi Tum và nhận được một câu trả lời nhanh chóng “Có”. Đa phần các cô gái được hỏi đều như vậy, họ tới những quán bar biến tướng để làm việc vì mức thu nhập ở đây rất cao.

“Vậy có vấn đề gì không? Cô có gặp nguy hiểm hay gì không?”, anh bạn tôi hỏi tiếp. “Không, chúng tôi thỉnh thoảng gặp một vài khách quá đà nhưng mà không sao, dù sao chúng tôi cũng được bảo vệ”.

Thì ra sự bảo vệ cho các cô gái ở đây được chính quyền sở tại chấp nhận, họ được chủ các quán bar đăng ký công việc hẳn hoi nhưng tất nhiên không phải là nghề “gái mại dâm”. Ngoài ra, nếu muốn nghỉ việc thì cũng không có sự ràng buộc nào cả. Nếu muốn chuyển tới làm việc tại một nơi mới thì các cô gái như Tum lại được đăng ký như một lao động bình thường.

Thái Lan
Soi Cow Boy, một tụ điểm khác ở Bangkok với hàng chục quán bar lớn nhỏ.

Có lẽ đây là cách để chính quyền quản lý, trên giấy tờ với các ngành nghề núp bóng như nhân viên Massage, dancer, phục vụ... Nguồn lợi từ các hoạt động như này quá lớn nên tất cả đều làm ngơ.

Chính quyền Thái Lan “ứng xử” với mại dâm như thế nào?

Trong thời gian gần đây, thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hạ quyết tâm sẽ rắn tay với những cơ sở kinh doanh mại dâm, coi đây là nỗi hổ thẹn của đất nước. Thủ tướng Prayuth còn đưa ra chính sách mới, đưa khu phố đèn đỏ của Pattaya thành phố đi bộ mang tên "Miền đất Hạnh phúc" (Happy Zone) để đảm bảo những hoạt động trái phép được kiểm soát gắt gao. Tuy nhiên, sau thời gian triển khai mọi thứ vẫn dường như chẳng có gì thay đổi.

Theo tờ Bưu điện Bangkok, bộ phận bán dâm cũng đã có sự thay đổi nhất định, ngày trước phần lớn là những người bị ép buộc, những người bị lừa…. thì nay, với sự tăng cao về nhu cầu vật chất, đối tượng bán dâm đã mở rộng hơn rất nhiều, đặc biệt là những nhân vật trong giới giải trí, truyền thông, ca sĩ, người mẫu, diễn viên….

Thái Lan
Không thể phủ nhận mại dâm trở thành mồi câu đối với ngành du lịch Thái Lan và xã hội Thái Lan cũng ít định kiến hơn với mại dâm.

Phía cơ quan công quyền của Thái Lan biết rõ về mại dâm và đã có một số hành động để ít nhất có thể quản lý được. Ví dụ, như việc bố trí những điểm có dịch vụ bán dâm thành một khu vực nhất định, cách xa chùa chiền và những địa điểm giáo dục. Ngoài ra, họ cũng tiến hành truy quét, bắt những người hành nghề bán dâm lang thang tại những địa điểm công cộng và những người không có cơ sở trực thuộc chắc chắn./.

Theo vov.vn