Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản cho biết, vào khoảng 3 giờ (giờ địa phương, tức nửa đêm giờ Hà Nội) một trận động đất với cường độ ban đầu 6,7 độ Richter đã làm rung chuyển tỉnh Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản.

Tại một số khu vực thuộc tỉnh Hokkaido, cường độ của trận động đất đo được lên tới 7 độ Richter. Hiện chưa có thương vong hoặc tổn thất lớn được ghi nhận và không có cảnh báo sóng thần.

dong-dat
Nguồn: express.co.uk

Đến 6h sáng nay (giờ Nhật Bản), theo báo cáo của chính quyền và cảnh sát của các địa phương khu vực Hokkaido đã có ít nhất 4 vụ lở đất đã được ghi nhận sau trận động đất khiến 6 ngôi nhà bị sập và ít nhất một người thiệt mạng. Cơ quan điện lực Hokkaido thông báo có tới 2,95 triệu gia đình đã bị mất điện sau trận động đất.

Sau đó, một dư chấn mạnh 5,3 độ Richter cũng làm rung chuyển khu vực kèm theo hàng loạt dư chấn nhỏ hơn kéo dài suốt đêm. 

Hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm bị ngưng trệ. Cảnh báo sạt lở đất cũng đã được đưa ra. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân lưu ý những trận động đất tiếp theo, khả năng sẽ mạnh hơn ít nhất trong một tuần tiếp theo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã họp báo khẩn cấp trong đêm, chỉ đạo các bộ ngành  liên quan và các địa phương có động đất khẩn trương khắc phục hậu quả, đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong khi đó, tại khu vực miền Tây Nhật Bản, hoạt động khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra vẫn đang khẩn trương. Khu vực sân bay Kansai đang trong tình trạng khó khăn bởi số người cô lập tại khu vực này đang tăng lên 8000 người. Tuy bước đầu đã giải phóng được một số lượng người, nhưng lại rơi vào tình trạng ùn tắc. Các đường băng vẫn chưa được khai thông. Dự kiến sẽ mất cả tuần cho việc nối lại hoạt động tại sân bay này.

Số người bị thương vẫn đang tăng lên. Cảnh báo bệnh dịch bùng phát bởi sau bão sẽ có những đợt nắng gắt.

PV/ Theo VOV