(NĐ&ĐS) - Rừng Amazon được ví như "lá phổi xanh" của hành tinh bị cháy nghiêm trọng trong suốt nửa tháng qua. NASA công bố một loạt ảnh vệ tinh cho thấy cháy rừng và khói tỏa ra từ rừng Amazon.

Rừng Amazon cung cấp 20% lượng oxy cho khí quyển Trái Đất. Vùng rừng này đóng vai trò quan trọng giúp làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu, là ngôi nhà của vô số loài động thực vật. Với diện tích bằng một nửa nước Mỹ, đây là rừng mưa lớn nhất hành tinh.

Đầu tháng này, bang lớn nhất Brazil là Amazonas đã công bố tình trạng khẩn cấp, khi số lượng vụ việc cháy rừng xảy ra tại địa phương ngày một cao. Mùa cháy của Amazon mới chỉ bắt đầu - thông thường diễn ra từ tháng Tám tới tận tháng Mười, với đỉnh điểm rơi vào giữa tháng Chín, nhưng người ta đã ngửi thấy hậu quả: khói bay cao và lan xa tới mức người ta có thể nhìn thấy khói từ ngoài quỹ đạo.

vetinh-15664612570292106983381
Hình ảnh từ vệ tinh vũ trụ của NASA cho thấy hàng loạt đám cháy đã bao phủ nhiều bang của Brazil gồm Amazonas (nửa trên bên trái), Para (phía trên bên phải), Mato Grosso (phía dưới bên phải) vào ngày 11/8/2019.

Tuần vừa rồi, NASA công bố một loạt ảnh vệ tinh cho thấy cháy rừng và khói tỏa ra từ rừng Amazon. Cho dù ở một số nơi, mức độ nguy hiểm chỉ ở mức trung bình so với những đợt cháy diễn ra suốt 15 năm qua, nhưng ở một số nơi như Amazonas và Rondônia, mọi chuyện diễn ra tệ hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

“Cụ thể, bang Amazonas đã phải chứng kiến các đám cháy vượt ngưỡng trung bình suốt tháng Tám”, đó là nhận định của nhà khoa học Mark Parrington, người đang công tác tại Trung tâm dự báo khí tượng Châu Âu.

amazon_fires_nszm
Những đám cháy dữ dội tại rừng Amazon. Ảnh: Mario Tama/Getty Images

Theo lời Parrington, lửa tại Amazon thải ra trung bình khoảng 500-600 tấn carbon dioxide/năm. Chỉ nội trong năm 2019 này, lượng carbon dioxide thoát ra khí quyển đã chạm mốc 200 tấn. Theo tài liệu từ Cơ sở dữ liệu Khí thải từ Cháy rừng Toàn cầu, tính tới thời điểm thứ Hai đầu tuần, khu vực Amazonas đã phải gánh chịu 8.668 vụ cháy. Con số này vượt năm ngoái, chỉ thiếu 168 vụ nữa là ngang bằng với tổng số vụ cháy diễn ra trong năm 2016.

Chỉ trong vòng 16 ngày, lá phổi của thế giới chìm trong biển lửa đã khiến 6000 loài động thực vật cùng với 20% không khí sạch mà chúng ta đang hít thở hàng ngày dần biến mất chỉ trong một thời gian ngắn.

sao2-1566461765504620534877
Cư dân thành phố São Paolo chìm trong những "cơn giông đen kịt" ngày 19/8/2019

Các vụ cháy rừng tại Brazil gia tăng mạnh kể từ khi Tổng thống Bolsonaro nhậm chức vào tháng 1/2019. Chính phủ đương nhiệm Brazil khuyến khích mở rộng đất trồng tại Amazon dẫn đến việc đốt đốt thảo nguyên để lấy đất canh tác.

 
Quang Minh (t/h)