(NĐ&ĐS) - Các chuyên gia cho biết, rất khó để phục dựng lại Nhà thờ Đức Bà như ban đầu bởi ở thời điểm hiện tại không thể tìm được những cây gỗ to để làm lại phần kiến trúc bị ngọn lửa thiêu rụi.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 15/4 tại Nhà thờ Đức Bà Paris, một di sản văn hóa thế giới ở thủ đô của Pháp, đã khiến phần tháp nhọn và mái vòm của nhà thờ bị thiêu rụi và đổ sập.

Theo ông Bertrand de Feydeau, Phó Chủ tịch Quỹ Di sản Pháp, phần mái vòm của Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ không thể được phục dựng chính xác như nguyên bản trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn: "Hiện tại, trên lãnh thổ Pháp, chúng ta không còn những cây gỗ với kích cỡ tương đương những cây tùng được chặt vào thế kỷ 12 và 13 (để làm mái vòm nhà thờ)”, ông Feydeau cho biết.

000-1FP2OW-6269-1555430718
Khung cảnh bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi vụ cháy được dập tắt. Ảnh: AFP.

Theo Dailymail, trong các khu rừng tại Pháp vào thời kỳ Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng có những cây gỗ được trồng từ thế kỷ thứ 7 và thứ 8. Điều này đồng nghĩa với việc một số dầm gỗ bị thiêu rụi trong đám cháy tại nhà thờ gần đây có thể có tuổi đời lên tới 1.300 năm.

Ước tính toàn bộ phần dầm của Nhà thờ Đức Bà Paris, công trình kiến trúc 850 tuổi ở trung tâm Paris, được làm từ 1.300 cây gỗ. Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng với thiết kế dầm gỗ và chạm khắc gỗ mang đặc trưng của kiến trúc Gothic.

Các kiến trúc sư và chuyên gia Pháp hôm nay cũng đã kiểm tra sơ bộ và đánh giá thiệt hại của nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn tối qua. "Một số điểm yếu trong cấu trúc nhà thờ đã được xác định, đặc biệt ở phần mái vòm và đầu hồi của cánh ngang phía Bắc. Những bộ phận này cần được bảo vệ", Laurent Nunez, quốc vụ khanh phụ trách nội vụ Pháp, cho biết. Tuy nhiên, Nunez nói thêm rằng "cấu trúc công trình nhìn chung là tốt". 

Chia sẻ với CNN, linh mục Patrick Chauvet của Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết cấu trúc mái vòm thời trung cổ, phần lớn được làm từ gỗ sồi, “đã bị phá hủy” sau vụ cháy.  Khuôn viên bên trong nhà thờ này có chiều dài và rộng khoảng 128m và 40m với mái vòm cao khoảng 42m.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris "bởi đó là những gì người Pháp mong đợi". Số tiền quyên góp nhằm thực hiện cam kết này đã lên tới gần 700 triệu euro (790 triệu USD). Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá việc tái xây dựng nhà thờ có thể tốn hàng thập kỷ. 

Quang Minh (t/h)