(NĐ&ĐS) - Ngày 1/12, các cuộc biểu tình của phong trào "Áo gilet vàng" chống giá xăng dầu tăng cao tiếp tục diễn ra tại Pháp, người biểu tình đã đổ tới khu vực Khải Hoàn Môn ở trung tâm thủ đô Paris và đụng độ với lực lượng cảnh sát chống bạo động.

Các cuộc biểu tình của phong trào "Áo gilet vàng" chống giá xăng dầu tăng cao tiếp tục diễn ra tại Pháp, đáng chú ý các cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn nghiêm trọng chưa từng thấy tại nhiều quận ở thủ đô Paris.

Cuộc biểu tình phản đối tăng thuế xăng dầu đã lan rộng thành một phong trào biểu tình phản đối chi phí sinh hoạt gia tăng ở trên toàn nước Pháp. Bộ Nội vụ Pháp cho biết có ít nhất 75.000 người đã xuống đường biểu tình vào cuối tuần này.

Ngày 1/12, tại Paris, biểu tình biến thành bạo loạn bắt đầu vào lúc 8h45 ở khu vực Khải Hoàn Môn. Cảnh sát đã phải sử dụng đạn hơi cay và phun vòi rồng để giải tán đám đông quá khích tấn công cảnh sát bằng gạch đá.

paris-3
Thành Paris khói lửa ngút trời, hàng loạt xe ô tô bị người biểu tình "Áo gilet vàng" đốt cháy. Ảnh: AFP

Phong trào này được gọi là biểu tình "áo vàng" vì nhiều người biểu tình mặc chiếc áo phản quang mà theo luật của Pháp quy định bắt buộc phải có trong xe ô tô.

Đến cuối ngày Sở cảnh sát Paris cho biết họ đã bắt giữ 287 người, ít nhất có 110 người bị thương, trong đó có 17 cảnh sát. Một xe cảnh sát và hàng chục xe ô tô khác bị đốt cháy. Nhà chức trách ước tính có đến 3.000 kẻ phá hoại trà trộn lẫn trong những người biểu tình.

paris-1
Cảnh tượng trên đại lộ Champs-Elysees ngày thứ Bảy, cuộc biểu tình của lực lượng “áo gilet vàng” chống giá xăng dầu tăng cao tại Pháp đã biến thành bạo loạn nghiêm trọng chưa từng thấy tại nhiều nơi ở Paris, Pháp. Ảnh: EPA.

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát đã sử dụng súng bắn hơi cay, lựu đạn gây choáng và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình trên đại lộ Chams-Elysees, trong khi những người biểu tình đeo mặt nạ dùng gạch đá để ném vào cảnh sát và châm lửa nhiều tòa nhà.

Giới chức thông báo, khoảng 5.000 cảnh sát và nhân viên an ninh được điều động tại Paris trong đêm 1/12, cao hơn so với con số 3.000 nhân viên được huy động hôm 24/11 vừa qua. Khoảng 5.000 cảnh sát khác được triển khai trên toàn nước Pháp để kiểm soát an ninh trong đợt biểu tình thứ 3 của phong trào "áo gilet vàng".

paris-2
Người biểu tình gây nhiều đám cháy ở Paris. Ảnh: EPA.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói, chính sách thuế xăng dầu của ông là cần thiết để chống tình trạng Trái Đất nóng lên. Phát biểu từ Buenos Aires khi đang dự thượng đỉnh khối G20, ông Macron nói những gì đang diễn ra "không liên quan gì đến một cuộc biểu tình hòa bình để bày tỏ sự bất mãn chính đáng". Ông cáo buộc những người chịu trách nhiệm cho những gì đang xảy ra ở Paris thực chất không muốn có sự thay đổi, mà chỉ nhằm mục đích "gây náo loạn".

Ông Macron đã cố gắng thể hiện thái độ hòa giải, nói rằng ông đang cân nhắc giữa các ý tưởng về triển khai nâng thuế xăng dầu như thế nào. Tuy nhiên, phát biểu này của ông có vẻ không đủ sức trấn an những người có quan điểm cho rằng ông thiếu sự gần gũi với cuộc sống của dân thường.

paris-5
Người biểu tình quá khích phá các barie an ninh của cảnh sát. Ảnh: AFP

Quyết định tăng thuế nhiên liệu có hiệu lực từ tháng 10 vừa qua, cùng lúc giá dầu thế giới tăng đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong người dân, đặc biệt là nông dân. 

paris-4
Người biểu tình mặc áo gilet vàng tụ tập biểu tình ở Khải Hoàn Môn. Ảnh: EPA

Khoảng 1 tuần trước, hàng nghìn người đã tập hợp nhau trên Internet đã đổ ra các tuyến đường ở Paris để biểu tình phản đối chính sách mới của chính phủ và xảy ra các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh. Đại lộ Champs-Elysee trở thành "chiến trường" khi cuộc biểu tình của hơn 5.000 người theo phong trào "áo gile vàng" nhanh chóng biến thành bạo loạn

paris-6
Cảnh sát Pháp vật lộn đối phó với làn sóng biểu tình. Ảnh: AFP

Hiện tại, các cuộc đàm phán giữa chính phủ Pháp với lực lượng “áo gilet vàng” nhằm xoa dịu phong trào phản kháng này vẫn chưa có tiến triển do lực lượng này hầu như không có người đại diện cũng như bộ phận lãnh đạo để đứng ra đối thoại với chính phủ. Thủ tướng Pháp, Édouard Philippe chiều ngày 30/11 đã tiếp một vài người được cho là đại diện cho phe “áo gilet vàng” nhưng không đạt tiến triển.

Thùy Linh (t/h)