(NĐ&ĐS) - Sáng 3/10, người dân trên đảo Sulawesi của Indonesia lại đối mặt với mối nguy hiểm mới khi ngọn núi lửa Soputan phun trào.

Trong khi người dân còn chưa hết kinh hoàng và các lực lượng cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian để tìm người sống sót sau động đất, sóng thần ở Indonesia, thảm họa thiên nhiên lại tiếp tục hoành hành tại hòn đảo Sulawesi. 

Theo RT đưa tin, núi lửa Soputan, cao 1.809m so với mực nước biển, nằm trên đảo Sulawesi - nơi vừa xảy ra thảm họa kép khiến hàng nghìn người chết, vừa phun cột khói cao 4.000m vào sáng 3/10. 

Giới chức đã phát đi cảnh báo cấp độ 3, chưa có bất cứ thông báo nào về thương vong sau vụ việc. Người dân xung quanh bán kính 4km đã được yêu cầu di tản để tránh nguy cơ bị thương vì đá hoặc dung nham trong các đợt phun trào sắp tới (nếu có), khuyến cáo sử dụng khẩu trang để giảm thiểu các vấn đề về hô hấp. Tro bụi đã phun thành cột cao đến 4km trên không trung song không gây ảnh hưởng đến các chuyến bay.
nui-lua
Núi lửa Soputan trên đảo Sulawesi, Indonesia phun trào sáng 3/10. Ảnh: Twitter. 
Được biết, núi lửa Soputan hoạt động chỉ 5 ngày sau thảm họa kép đầy kinh hoàng khiến hàng ngàn người thiệt mạng mà cho tới hiện tại những ảnh hưởng của nó vẫn chưa thể nào thống kê hết được.
 
Công tác cứu hộ đang được gấp rút tiến hành nhưng một số nơi vẫn chưa thể tiếp cận được do bị tàn phá nặng nề. Quân đội Indonesia đã điều máy bay mang hàng viện trợ, cũng như bổ sung nhiều nhân lực để khắc phục hậu quả của thảm họa kép.
Hàn Trầm