Nữ phi công thử nghiệm huyền thoại Liên Xô Marina Popovich – người được đặt biệt danh "quý bà MiG" đã qua đời ở tuổi 86.

“Phi công huyền thoại, bà Marina Popovich, người còn được biết tới với biệt danh ‘quý bà MiG’ đã qua đời ở tuổi 86”, tuyên bố ngắn gọn trên kênh truyền hình Zvezda ngày 30/11 cho biết.

Nữ phi công huyền thoại
Bức ảnh chụp nữ phi công thử nghiệm huyền thoại Liên Xô Marina Popovich hồi năm 1972. Ảnh: TASS.

Theo kênh truyền hình này, trong sự nghiệp của mình, phi công thử nghiệm hạng nhất Marina Popovich đã lái thử nghiệm hơn 40 loại máy bay và trực thăng.

“Bà ấy [Marina Popovich-ND] đã thiết lập 102 kỷ lục hàng không thế giới, trong đó đáng chú ý có 10 kỷ lục với máy bay hạng nặng Antonov An-22 Antei”, Zvezda cung cấp thông tin.

Bà Marina Popovich cũng là nữ phi công đầu tiên trên thế giới vượt “rào” âm thanh trên chiến đấu cơ MiG-21 với vận tốc 2.320 km/h.

Bà Popovich là kiện tướng thể thao Liên Xô, tiến sĩ khoa học kỹ thuật, giáo sư, hội viên Hội nhà văn Nga. Bà được trao tặng nhiều huân, huy chương vì thành tựu của mình.

TASS dẫn lời một quan chức tại huyện Mostovsky, vùng Krasnodar, miền nam nước Nga – nơi nữ phi công thử nghiệm huyền thoại sinh sống cho biết, thi hài của bà Marina Popovich đã được đưa đến Moscow bằng máy bay quân sự.

Vị quan chức này cũng cho biết thêm rằng, lễ tưởng niệm nữ phi công huyền thoại Popovich đã được tổ chức tại huyện Mostovsky tối qua (30/11). Tuy nhiên, ông không có thông tin về tang lễ của bà Popovich ở Moscow.

 

 

Theo Hùng Cường / VOV