(NĐ&ĐS) - Nữ hoàng Anh vừa chấp thuận đề nghị đóng cửa Quốc hội của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong thời gian khoảng 1 tháng bắt đầu từ ngày 10/9.

Điều này đồng nghĩa các hoạt động tại Quốc hội Anh sẽ bị vô hiệu hóa trong thời gian này, bao gồm cả nỗ lực ngăn chặn Brexit không thỏa thuận bắt đầu từ ngày 10/9. Những nghị sĩ phản đối tiến trình Brexit không thỏa thuận và đang có kế hoạch ngăn chặn tình trạng này sẽ chỉ có vài ngày để thực hiện ý định, trước hoặc sau thời gian tạm ngừng. 

190724-boris-johnson-queen-elizabeth-al-1045_968114a3317992bb3dca26dab6812e6f
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề xuất với Nữ hoàng Anh cho Quốc hội Anh tạm ngừng hoạt động. Ảnh: NBCNews

Chính phủ mới của Thủ tướng Boris Johnson đã nhiều lần cam kết đưa Anh rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/10 dù có thỏa thuận hay không. Trở ngại lớn nhất cho các kế hoạch của ông Johnson vẫn là khả năng phủ quyết từ Quốc hội. Động thái đề xuất dừng hoạt động Quốc hội 1 tháng diễn ra ngay sau khi một nhóm nghị sỹ có kế hoạch từ tuần tới sẽ bắt đầu thảo luận và trình một dự luật ngăn chặn khả năng Brexit không thỏa thuận. 

Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn và các lãnh đạo đảng đối lập khác đã yêu cầu diện kiến Nữ hoàng để chặn yêu cầu của ông Johnson. Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow gọi quyết định này là một sự “xúc phạm đến hiến pháp đất nước”.

“Cho dù có lý do gì đi chăng nữa, chúng ta có thể thấy rất rõ rằng mục đích của việc đóng cửa Quốc hội là để ngăn chặn họ thảo luận về vấn đề Brexit và thực thi nghĩa vụ của mình”, ông Bercow phát biểu.

Trong một bức thư gửi tới các thành viên Quốc hội, ông Johnson biện hộ cho quyết định của mình rằng các nghị sĩ vẫn có cơ hội thảo luận về Brexit sau khi ông hoàn thành đàm phán với EU và trước ngày rời EU là 31/10 tới.

“Quốc hội sẽ có cơ hội để tranh luận về các chính sách nói chung của chính phủ, cũng như cách thức thực thi Brexit, trước khi chính phủ có cuộc đàm phán với Hội đồng EU, sau đó sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến một khi biết được kết quả đàm phán”, ông Johnson viết.

Các ý kiến đối lập cho rằng, động thái của Chính phủ Anh rõ ràng là muốn từ nay đến ngày 31/10 hạn chế tối đa sự can thiệp của Quốc hội vào vấn đề Brexit. Tuy nhiên, bản thân nhiều thành viên đảng Bảo thủ lo ngại, động thái này có thể dẫn đến khả năng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng.

Quang Minh (t/h)