Với tình trạng già hóa dân số ngày một nhanh, nhiều người già Thái Lan đang đối mặt với cảnh sống cô đơn. Một trong những giải pháp dành cho họ là cắp sách, trở lại trường học.

Những người già đi học ở Thái Lan

Trong bộ đồng phục tươi tắn với áo trắng và váy đỏ, một nhóm cụ bà 60 tuổi từng người một bước lên xe buýt như lớp lớp học sinh. Thật vậy, bằng một nét đẹp tinh khôi cùng nụ cười hạnh phúc, họ đang trên đường đến một ngôi trường ở Ayutthaya, một tỉnh ở miền Trung Thái Lan. Trong ảnh là hai “cụ học sinh” đang chia sẻ về điều gì đó trên chiếc điện thoại thông minh trong lúc xe buýt chạy.

Những người già đi học ở Thái Lan

Reuters cho biết đối với nhóm học sinh lớn tuổi này, cũng như những nhóm khác trên khắp đất nước Thái Lan, đi học giờ đây là cách để họ xua đi sự cô đơn giữa bối cảnh các thay đổi về nhân khẩu học đang khiến người già ở xứ sở Chùa Vàng sống trong cảnh cô độc. Trong ảnh là một học sinh U70 tên Somjit.

Những người già đi học ở Thái Lan

“Tôi luôn mong mỏi đến thứ Tư mỗi tuần, khi tôi được đến trường, mặc đồng phục học sinh và gặp gỡ bạn bè. Chúng tôi được trò chuyện và cười đùa cùng nhau”, bà Somjit Teeraroj, một quả phụ 77 tuổi hiện là học sinh tại trường dành cho người già ở tiểu khu Chiang Rak Noi thuộc tỉnh Ayutthaya, chia sẻ. Bà Somjit (ngồi giữa) cho biết sau khi chồng bà qua đời ở tuổi 40, con cái bà chỉ về thăm đôi hôm, do đó trường học đã giúp bà vượt qua sự cô đơn của tuổi già

Những người già đi học ở Thái Lan

Câu chuyện của bà Somjit cho thấy một vấn đề lớn hơn của Thái Lan. Đó là sự già hóa dân số đang diễn ra ngày một nhanh. Cùng với Trung Quốc, ở quốc gia Đông Nam Á này có dân số đang già hóa nhanh hơn các nước láng giềng trong khu vực.

Những người già đi học ở Thái Lan
Thái Lan hiện có 7,5 triệu người từ 65 tuổi trở lên. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên tới 17 triệu người trong năm 2040, chiếm nhiều hơn 1/4 dân số Thái Lan khi đó.
Những người già đi học ở Thái Lan
Các cụ bà đang tập các động tác trong một giờ học thể dục. 
Những người già đi học ở Thái Lan
Các “cụ học sinh” tươi cười hỏi bài nhau trong một tiết học tiếng Anh.
Những người già đi học ở Thái Lan

Nét ngoài hồn nhiên như những đứa trẻ khi được đến trường đã giúp những người già Thái Lan đỡ cảm thấy cô đơn hơn. Dự đoán tới năm 2040, Thái Lan sẽ có thành phần dân số già chiếm nhiều nhất trong tháp dân số so với bất kỳ quốc gia phát triển nào ở Đông Á, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB). 

Những người già đi học ở Thái Lan

Thông thường những người Thái lớn tuổi thường sống cùng gia đình và được con cháu chăm sóc. Tuy nhiên, với thực trạng nhiều người xa quê để lên thành phố tìm sinh kế, cha mẹ và ông bà của họ bị bỏ lại sau lưng và sống trong cảnh đơn độc ngày một nhiều.

Những người già đi học ở Thái Lan

“Thật sự buồn chán khi chỉ sống thế này ngày qua ngày. Có thể tôi sẽ cảm thấy cô đơn đôi lúc, nhưng tôi tự hào về điều này, về việc tiếp thu một số kiến thức ở trường học” – ông Choochart Supkerd, 63 tuổi, tâm sự. Trong ảnh, ông Choochart đang quét nhà sau khi tan học ở trường.

Theo Biên An / news.zing.vn