(NĐ&ĐS) - Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 của nước Mỹ đã chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của những bông hồng xinh đẹp trên chính trường Mỹ.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, nữ giới chỉ chiếm 23% trong Thượng viện và 19,3% trong Hạ viện, những tỷ lệ khá thấp trong nhóm các nước phát triển trên thế giới. Trong cuộc bầu cử lần này, số phụ nữ tham gia cuộc đua vào Hạ viện cao hơn gấp đôi so với năm 2016, phần lớn là thành viên đảng Dân chủ.

Trước tiên phải kể đến hai thành viên đảng Dân chủ là Rashida Tlaib ở Michigan và Ilhan Omar ở Minnesota trở thành những nữ nghị sĩ Hồi giáo đầu tiên trong quốc hội Mỹ.

bau-cu-my
Hai thành viên đảng Dân chủ Ilhan Omar (trái) và Rashida Tlaib. Ảnh: AP

Tlaib (42 tuổi), là con gái của một gia đình nhập cư người Palestine, đã trở thành đại diện của bang Michigan trong Hạ viện Mỹ.

Ilhan Omar (36 tuổi), là người tị nạn gốc Somalia. Cô giành chiến thắng tại bang Minnesota với chiến dịch vận động chú trọng các chính sách y tế, giáo dục và nhà ở vốn là các trọng tâm mà đảng Dân chủ luôn theo đuổi. 

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này, nữ luật sư thực tập 38 tuổi Sharice Davids - ứng cử viên đảng Dân chủ cũng đã trở thành người phụ nữ gốc thổ dân châu Mỹ đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ sau chiến thắng tại bang Kansas. 

bau-cu-my
Ứng cử viên đảng Dân chủ Sharice Davids đã trở thành người phụ nữ gốc thổ dân châu Mỹ đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ. Ảnh: AP

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng, bà Davids từng làm việc trong Nhà Trắng dưới thời chính phủ của Tổng thống Barack Obama.

Điều đặc biệt nữa trong cuộc đua năm nay khi chứng kiến Alexandria Ocasio-Cortez, 29 tuổi, đại diện đảng Dân chủ, đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ trẻ tuổi nhất được bầu vào cơ quan lập pháp Mỹ.

Cortez-1
Trong chiến dịch tranh cử lần này, Ocasio-Cortez ủng hộ chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí cho mọi người dân, miễn phí học phí đại học và bãi bỏ cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan liên bang. 

Với 78% số phiếu ủng hộ, Alexandria Ocasio-Cortez hôm 6/11 vượt qua đối thủ của đảng Cộng hòa là Anthony Pappas để trở thành đại diện khu bầu cử 14 bang New York tại Hạ viện Mỹ.

Cortez chia sẻ trong một thông điệp quảng bá chiến dịch bầu cử: “Những người phụ nữ như tôi thường không phải là những gương mặt sẽ tham gia vào chính trị. Tôi không được sinh ra trong một gia đình quyền lực hay giàu có”.

Trước đây, Cortez từng tham gia thực hiện các chiến dịch vận động cho nghị sỹ Bernie Sanders và cựu Tổng thống Barack Obama.

Minh Tâm