(NĐ&ĐS) - Theo ý nguyện của cố nhà văn Kim Dung, tang lễ sẽ được cử hành riêng tư, không rình rang. Một cuốn sổ được đặt tại Bảo tàng Di sản Hong Kong từ ngày 12 đến 30/11 để công chúng đến viết lời chào cuối cùng dành cho ông.

Báo Nam Đô đưa tin, gia đình tiểu thuyết gia Kim Dung vừa thông báo về lễ tang của ông. Theo đó, công ty xuất bản Minh Hà (do Kim Dung thành lập) đại diện gia đình Kim Dung ra cáo phó, cho biết, gia đình sẽ tổ chức tang lễ theo đúng di nguyện lúc sinh thời của nhà văn,  tang lễ sẽ được cử hành riêng tư.

“Căn cứ ý nguyện khi còn sống của ông Tra Lương Dung, tang lễ sẽ tổ chức riêng tư và kín đáo tại Hong Kong. Từ ngày 12/11 đến ngày 30/11, tại Kim Dung Quán thuộc Bảo tàng Văn hóa Hong Kong, ban lễ tang sẽ đặt sổ tang để những khán giả yêu quý Kim Dung có thể đến tiễn biệt lần cuối”, Nam Đô trích thông báo từ gia đình.

dam-tang-kim-dung-1
Truyện Kim Dung từng hơn 100 lần được chuyển thể thành phim, làm nên tên tuổi của Lý Nhược Đồng, Cổ Thiên Lạc, Trương Trí Lâm, Chu Nhân, Lữ Tụng Hiền, Lý Á Bằng, Lưu Diệc Phi... Sau khi nhà văn qua đời, nhiều nghệ sĩ bày tỏ may mắn được đóng nhân vật của ông.

Bản cáo phó ghi nhà văn mất vào chiều 30/10 tại bệnh viện Dưỡng Hòa, ông ra đi an tường. Người thân túc trực bên ông trong thời khắc cuối cùng. Gia đình cảm tạ sự quan tâm, chia buồn của độc giả.

Cũng theo ý nguyện Kim Dung, công ty xuất bản Minh Hà là đại diện hợp pháp nắm giữ bản quyền các tác phẩm của ông sau khi qua đời. Sau khi bản cáo phó được công bố, trên các diễn đàn, đông đảo khán giả bày tỏ Kim Dung như những hiệp khách mà ông tạo dựng: đại náo một phen rồi lặng lẽ quy ẩn giang hồ. 

Gia đình Kim Dung vốn kín tiếng. Sau khi ông qua đời, các con của ông từ chối trả lời phỏng vấn của nhiều tờ báo. Một số câu hỏi liên quan đến thời gian, địa điểm đưa tang và an táng không được hé lộ. 

Kim Dung tên thật là Tra Lương Dung (sinh ngày 6/2/1924, tại Chiết Giang, Trung Quốc) là một trong những nhà văn ảnh hưởng nhất của văn học Trung Quốc hiện đại. Ông còn là người đồng sáng lập của nhật báo Hồng Kông Minh Báo, ra đời năm 1959 và là tổng biên tập đầu tiên của tờ báo này.

Nhà văn Kim Dung nổi tiếng ở Trung Quốc và cả Việt Nam qua những tiểu thuyết kiếm hiệp ăn khách và còn được chuyển thể thành những bộ phim truyền hình được đông đảo khán giả yêu thích như: "Anh hùng xạ điêu", "Thần điêu đại hiệp", "Cô gái Đồ Long", "Thiên Long bát bộ", "Lộc Đỉnh ký"...

Thùy Linh (t/h)