(NĐ&ĐS) - Các nghị sĩ Anh đã bác bỏ nỗ lực của Thủ tướng Boris Johnson nhằm đẩy nhanh việc thông qua thỏa thuận Brexit tại Quốc hội để kịp hạn chót vào ngày 31/10 tới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ đối với thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với Liên minh châu Âu (EU) tuần trước trong cuộc bỏ phiếu vào tối 22/10 tại Hạ viện Anh, nhưng ông cũng ngay lập tức phải chịu thất bại khi các nghị sĩ bác nỗ lực của ông nhằm đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10 tới.

Với 329 phiếu ủng hộ so với 299 phiếu chống, Nghị viện Anh hôm qua (22/10) đã thông qua dự luật nhằm thực hiện thỏa thuận chia tay đạt được giữa Thủ tướng Boris Johnson và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, đồng thời mở đường cho việc nghiên cứu chi tiết văn kiện. Tuy nhiên, các nghị sĩ sau đó lại bác bỏ thời gian biểu thông qua dự luật Brexit từ nay đến tối mai (24/10) như mong muốn của Thủ tướng Boris Johnson, cho rằng một thời gian biểu như thế là quá gấp gáp để tranh luận về một văn kiện dài 110 trang.

anh_bai_duoi_trai_t16_217
Anh dừng tiến trình thông qua thỏa thuận Brexit, chờ đợi quyết định gia hạn của EU.

“Với việc thông qua dự luật thực hiện Brexit, Nghị viện lần đầu tiên đã chứng tỏ được trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, tôi cũng phải bày tỏ sự thất vọng của mình, khi họ một lần nữa tìm cách kéo dài thời gian thay vì đảm bảo rằng nước Anh có thể rời EU vào ngày 31/10 tới với một thỏa thuận. Cho đến khi Liên minh châu Âu đưa ra quyết định, chúng tôi sẽ tạm dừng tiến trình xem xét dự luật”, ông Johnson nói.

9 ngày trước thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu, nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ cũng tuyên bố sẽ tăng cường sự chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận. Chủ tịch Hội đồng châu Donald Tusk tối qua khuyến nghị các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu nên chấp nhận việc gia hạn Brexit thêm một lần nữa. Một cuộc họp giữa đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu đã được lên kế hoạch trong ngày hôm nay để thảo luận về khuyến nghị này. Tuy nhiên, theo một quan chức châu Âu, sẽ không có quyết định nào được đưa ra trong ngày hôm nay và cuộc họp chỉ là nhằm xác định liệu toàn bộ các nước thành viên có chung cách nhìn về tình hình hay không, cũng như liệu việc gia hạn có cần thiết hay không.

Chính phủ Pháp hôm qua cho biết sẵn sàng chấp nhận một sự gia hạn kỹ thuật ngắn hạn chỉ vài ngày để tạo điều kiện cho tiến trình thông qua tại Nghị viện Anh. Trong khi đó, Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Vardakar thì hoan nghênh việc Nghị viện Anh ủng hộ dự luận thực hiện thỏa thuận chia tay và cho biết chờ đợi những quyết định tiếp theo tại Anh và Liên minh châu Âu, đặc biệt là về sự cần thiết phải xin gia hạn.

Quang Minh (t/h)