(NĐ&ĐS) - Tổng thống Donald Trump đã cho chép các cá nhân ở Mỹ tiến hành các vụ khởi kiện doanh nghiệp nước ngoài sử dụng các tài sản tịch thu của người Mỹ tại Cuba cách đây 6 thập niên.

Trong chuyến thăm Miami ngày 17/4, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton dự kiến sẽ công bố chính sách này trong một loạt các động thái mới chống lại Cuba, Venezuela và Nicaragua. Quyết định này được cho là một quan điểm cứng rắn mới đối với Cuba - nước bị Mỹ tố cáo là đã hỗ trợ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Chính sách này có thể tác động tiêu cực đến những nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài của Cuba và châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và châu Âu khi nó gây bất lợi cho các doanh nghiệp châu Âu tại Cuba. 

Trump_cuba.0
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Trump hồi tháng 1 cảnh báo sẽ cho phép thực thi đạo luật gây tranh cãi vốn bị trì hoãn từ năm 1996, cho phép người Mỹ gốc Cuba hoặc các công dân Mỹ khác kiện các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn ở Cuba có liên quan đến các tài sản của Mỹ bị Cuba tịch thu khoảng 60 năm trước.

Đạo luật có tên Helms-Burton này đã bị các chính quyền tiền nhiệm của ông Trump từ chối thực thi suốt 23 năm qua do sự phản đối của cộng đồng quốc tế và lo ngại nó có thể gây hỗn loạn hệ thống tòa án Mỹ.

Liên minh châu Âu mới đây đã cảnh báo sẽ đưa vấn đề này ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và động thái của Mỹ sẽ dẫn tới các vụ kiện trả đũa các công ty của Mỹ đang hoạt động ở châu Âu.

Quan hệ Mỹ - Cuba có chiều hướng nguội lạnh trở lại kể từ khi ông Trump nhậm chức vào đầu năm 2017. Chính phủ Cuba hiện chưa đưa ra bình luận về động thái điều chỉnh chính sách của Mỹ, song cuối tuần trước quốc hội nước này đã chỉ trích đạo luật Helms-Burton là "bất hợp pháp, không thể thực thi và không có ý nghĩa pháp lý".

Quang Minh (t/h)