(NĐ&ĐS) - Quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump tiết lộ với hãng CNN: “Một số hàng hóa đã được chuyển đi”.

Giới chức Mỹ từng chia sẻ với CNN rằng họ sẽ thảo luận về tỷ lệ thiết bị di dời khỏi Syria như một biện pháp để đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Trump, mặc dù chưa rút binh sĩ ngay tại thời điểm hiện tại. Các quan chức cấp cao như Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đều từ chối đưa ra một mốc thời gian để rút quân.  

Đầu tuần, Lầu Năm Góc thông báo: "Vì vấn đề an ninh chiến dịch, chúng tôi sẽ không bàn về hoạt động điều động binh sĩ hoặc mốc thời gian cụ thể, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp một bản cập nhật định kỳ về tiến trình liên quan đến tỷ lệ phần trăm thiết bị bị rút khỏi Syria”. 

my bat dau rut thiet bi quan su khoi syria
Mỹ bắt đầu rút thiết bị quân sự khỏi Syria.

Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (Centcom) sẽ giám sát chiến dịch rút quân, đồng thời triển khai nhiều tàu chiến, máy bay và các đơn vị mặt đất hỗ trợ hoạt động này. Lực lượng của Centcom sẽ cung cấp thông tin trinh sát và tình báo, bảo đảm an ninh và vận tải cho binh sĩ ở Syria.

Lệnh rút quân được cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis ký thông qua hôm 31/12/2018, ngay trước khi ông rời nhiệm sở. "Lầu Năm Góc vẫn đang lên kế hoạch cụ thể nhằm đưa binh sĩ Mỹ về nước. Tổng thống Trump sẽ phải phê duyệt những thay đổi trong quá trình rút quân, như tiếp tục duy trì lực lượng ở miền đông và nam Syria nếu cần thiết", quan chức giấu tên cho hay.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, đơn vị giám sát hoạt động rút quân, đã xác định số tàu chiến, máy bay và các đơn vị trên bộ sẽ được sử dụng trong chiến dịch. Các phương tiện quân sự trên sẽ làm công tác tình báo và trinh sát trong quá trình rút quân. 

Cát Hải