(NĐ&ĐS) - Nước lũ tiếp tục cuốn trôi 12 chết ở Sicily, nâng số người chết trong trận lụt lịch sử của Italy đã tăng lên 29 người.

Đây là con số người tử vong mới nhất do mưa lũ Italy sau nhiều ngày mưa bão. Ít nhất 29 người đã tử vong, tập trung chủ yếu khu vực Bắc và Tây Italy trong 1 tuần qua.

CNN dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Italy Metteo Salvini, cho biết 12 người ở Sicily đang ăn tối thì bị nước cuốn trôi, 9 người trong số họ là thành viên của 2 gia đình. Ngoài ra, một số người vẫn đang mất tích. 

lu-lut-italia
Thành phố du lịch nổi tiếng Venice của Italy đã bị ngập gần như hoàn toàn do triều cường. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ngày 5/11, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hiện có chuyến thị sát ở Sicily và tăng cường liên lạc với giới chức địa phương để thảo luận tình hình ở miền Bắc nước này. Cùng ngày, ông Conte đã triệu tập cuộc họp nội các để công bố tình trạng khẩn cấp ở những vùng bị ảnh hưởng.

Cùng với thiệt hại về người, nhiều khu vực đường sá và hạ tầng giao thông cũng bi hư hại nặng. Gió mạnh và mưa lớn đã gây lũ lớn ở nhiều vùng của Italy trong tuần qua làm thiệt hại hơn 1 tỷ EUR.

Hầu hết khu vực miền Nam Italy từ Veneto, Sicily và Sardinia đều được đặt trong tình trạng báo động lũ lụt do tình trạng mưa lớn từ ngày 29/10 vừa qua. Các trường học đã được lệnh đóng cửa. Một số điểm du lịch nổi tiếng ở Rome và Naples đều được lệnh đóng cửa.

Hiện, phần lớn thành phố Venice đã chìm dưới nước. Lũ lụt tuần này ở Italy là do triều cường cao theo mùa, cộng với dải áp thấp mạnh ở miền Nam châu Âu mang gió từ phía Nam qua biển Adriatic.

Cơ quan Phòng vệ dân sự Italy cho biết đợt mưa lũ này là hiện tượng thời tiết cực đoan nhất ở Italy trong vòng 50-60 năm qua. Để bảo vệ Venice khỏi lũ lụt nghiêm trọng, dự án mang tên Moses đã được tiến hành trong nhiều năm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hoàn thành, một phần do tham nhũng và chi phí tăng cao liên tục.

 

Hàn Trầm