(NĐ&ĐS) - Mặt đất nhiều nơi trong thành phố Palu (Indonesia) bỗng biến thành bùn lỏng sau trận động đất, sóng thần làm hơn 1.200 người thiệt mạng.

Theo Dailymail, một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 30/9 cho thấy, hàng loạt ngôi nhà bất ngờ đổ sập và bị "nuốt chửng" trong bùn lỏng, nhiều gia đình ở thành phố Palu hoảng loạn bỏ chạy khi nhìn thấy những ngôi nhà xung quanh họ lần lượt bị đổ sập và sụt lún dưới lớp bùn mềm.

Đoạn video ghi hình tại thành phố Palu, nơi hứng chịu hậu quả nặng nề nhất của thảm họa động đất và sóng thần ở Indonesia làm 1.200 thiệt mạng.

Đoạn video do ông Sutopo Purwo Nugroho, một quan chức Indonesia, công bố. Theo ông Nugroho, “những ngôi nhà đã rung chuyển và đổ sập do quá trình hóa lỏng của mặt đất”.

“Mặt đất rung chuyển và sụt xuống khiến tất cả các ngôi nhà bị phá hủy. Quá trình địa chất thật khủng khiếp. Ước tính sẽ còn nhiều nạn nhân bị mắc kẹt ở khu vực này”, ông Nugroho viết.

Người xem có thể nghe thấy tiếng la hét trong đoạn video khi một gia đình, trong đó có cả trẻ nhỏ, bỏ chạy khỏi những ngôi nhà sắp bị sụt lún. Trong khi đó, mặt đất dưới chân họ vỡ thành từng mảng và bụi trắng bốc lên.

Theo Dailymail, hiện tượng đất hóa lỏng xảy ra trong các trận động đất khi các tầng đất bị tác động bởi lực lớn tới mức chúng bị vỡ ra, hòa cùng với nước và tạo thành lớp đất mềm như bùn lỏng.

Thảm hoạ kép động đất và sóng thần hôm 28/9 đã biến nhiều khu vực duyên hải ở thành phố Palu trên đảo Sulewasi, Indonesia thành những đống đổ nát với bê tông, gạch vụn và mảnh tôn xen lẫn xác những tàu cá bị nghiền nát.

Mùi hôi thối bốc lên ở mọi nơi, khi thi thể bắt đầu phân hủy của hàng trăm nạn nhân được xếp thành hàng tại các trung tâm y tế.

Nhiều nạn nhân vẫn bị chôn vùi dưới đống đổ nát, trong khi những người sống sót cố gắng đào bới, hy vọng vớt vát tài sản còn sót lại, một số người khác hy vọng tìm được người thân đang mất tích.

Hàn Trầm