Trong khi bay huấn luyện định kỳ, hai tiêm kích Su-34 của Nga đã va chạm trên không, nhưng phi công đã hạ cánh an toàn và không ai bị thương.

Vụ việc xảy ra trên bầu trời khu vực Lipetsk, Ren TV của Nga cho biết. Theo báo cáo sơ bộ ban đầu, nguyên nhân dẫn đến va chạm do hai tiêm kích Su-34 mất liên lạc trực quan với nhau.

“Cánh của máy bay phía trước đã va chạm với buồng lái của chiếc Su-34 phía sau. Trong khi cố gắng để tránh xa nhau, mảnh vỡ của Su-34 phía trước lại rơi vào động cơ của chiếc Su-34 phía sau”, nguồn tin giấu tên nói với Ren TV.

Phi công lái 2 chiếc Su-34 đã hạ cánh an toàn và không ai bị thương. Tuy vậy, 2 chiếc Su-34 bị hư hại khá nghiêm trọng. Cabin, động cơ và thân máy bay chiếc Su-34 bay phía sau bị hỏng nặng.

Hai tiêm kích Su-34 của Nga va chạm trên không
Hai tiêm kích Su-34 bay huấn luyện. Ảnh: Sputnik.

Phần cánh của chiếc Su-34 bay phía trước bị xé toạc, bên trong chứa thiết bị tác chiến điện tử.

Vụ tai nạn chết người gần nhất của Su-34 diễn ra vào ngày 18/1, trong khi bay huấn luyện định kỳ ở vùng Viễn Đông, hai tiêm kích bom Su-34 đã va chạm với nhau, hai phi công thiệt mạng, một người được cứu và người còn lại mất tích.

Su-34 là loại tiêm kích bom độc đáo của Nga và không có loại tương tự trên thế giới. Nó được thiết kế cho vai trò cường kích, nhưng có khả năng không chiến ưu việt. Su-34 nổi bật với buồng lái hình “mỏ vịt” với 2 phi công ngồi cạnh nhau.

Su-34 có thể mang theo tới 10 tấn vũ khí nên được gọi là “xe tăng bay”. Nó đã được sử dụng trong chiến dịch can thiệp quân sự của Nga ở Syria. Su-34 sẽ thay thế cho Su-24 trong vai trò cường kích tấn công mặt đất.

Theo Zing