(NĐ&ĐS) - Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ dự định sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết nhằm chính thức hóa cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump vào ngày 11/9 tới.

Mục tiêu bỏ phiếu là định nghĩa rõ ràng tính chất cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Donald Trump và quyết định liệu nó có được trình trước hạ viện vào cuối năm nay hay không, nguồn tin giấu tên trong quốc hội Mỹ hôm nay cho biết.

trump
Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin, ngày 11/9, các thành viên của Ủy ban trên nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu về việc đề ra một giải pháp nhằm xác định rõ hơn tính chất của cuộc điều tra này.

Cách tiếp cận theo hướng luận tội Tổng thống Trump bị các nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích mạnh mẽ để tránh lặp lại tiền lệ của các cuộc luận tội các cựu Tổng thống Richard Nixon và Bill Clinton.

Hãng tin Reuters cho hay, có ít nhất 134 nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ việc luận tội Tổng thống Trump, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức 218 phiếu cần thiết để hạ viện phê duyệt nghị quyết trên.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đã tập trung vào những phát hiện của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, và cáo buộc Tổng thống Trump tìm cách cản trở cuộc điều tra.

Ngoài chức năng lập pháp, quốc hội Mỹ còn có trách nhiệm giám sát nhánh hành pháp, có đặc quyền miễn nhiệm tổng thống thông qua quy trình luận tội.

Tuy nhiên, để luận tội được Trump, đề xuất phải được thông qua ở hạ viện và được ít nhất 2/3 thành viên thượng viện phê chuẩn. Điều gần như không thể xảy ra do thượng viện Mỹ hiện thuộc quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa.

PV (t/h)