(NĐ&ĐS) - Theo thông báo của Ủy ban Nobel Hòa bình Na Uy vào chiều 5/10 (giờ Việt Nam), giải Nobel Hòa bình năm nay đã thuộc về bác sĩ người Congo Denis Mukwege và cô Nadia Murad vì những nỗ lực nhằm chấm dứt nạn bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang.

Theo thông báo của Ủy ban Nobel Hòa bình tại Na Uy, Nadia Murad (25 tuổi) là một phụ nữ người dân tộc thiểu số Yazidi từ Iraq. Cô từng bị các tay súng thuộc nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo hãm hiếp và tra tấn.

Nadia Murad từng bị bắt cóc cùng khoảng 3.000 bé gái và phụ nữ Yazidi khác vào tháng 8/2014 khi ngôi làng Kocho tại Sinjar, phía bắc Iraq, bị các phần tử phiến quân IS tấn công. Những người phụ nữ này bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cưỡng bức hoặc lạm dụng tình dục. Hành động lạm dụng đó được sử dụng như một thứ vũ khí chống lại người Yazidi và những tộc người thiểu số khác.

nobel-hoa-binh
Bác sỹ Denis Mukwege và cô Nadia Murad - 2 chủ nhân của giải Nobel Hòa bình.

Sau khi trốn thoát khỏi IS vào tháng 11/2014, Murad đã trở thành gương mặt đi đầu của một chiến dịch nhằm giải phóng người Yazidi và chấm dứt nạn buôn người. Cô dám đối mặt với với quá khứ kinh hoàng để kể lại toàn bộ tội ác, những hành vi lạm dụng tàn bạo mà IS đã dùng đối với cô và những người phụ nữ, những bé gái khác.

Bác sĩ Mukwege đã luôn nỗ lực bảo vệ các nạn nhân bị lạm dụng tình dục tại Cộng hòa Congo. Ông Mukwege và các đồng nghiệp của ông Congo được cho là đã điều trị cho khoảng 30.000 nạn nhân bị hãm hiếp, cứu chữa nhiều người bị thương nặng do bị lạm dụng tình dục.

Đây là giải thưởng thứ 4 của mùa giải Nobel năm nay. Trước đó, đã công bố các giải Nobel Hóa học, Nobel Vật lý và Nobel Y học 2018.

Giải Nobel Y học 2018 đã được trao cho hai nhà khoa học James P.Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản) nhờ tìm ra liệu pháp điều trị ung thư bằng cách ức chế chốt kiểm miễn dịch (liệu pháp miễn dịch). Tại Việt Nam, liệu pháp này đã được đưa vào điều trị một số loại bệnh ung thư và có những kết quả nhất định.

Tiếp sau giải Nobel Hòa bình, ngày 8/10 tới sẽ công bố giải Nobel Kinh tế và khép lại mùa giải Nobel 2018.

Năm nay, giải Nobel Văn học không được trao do những bê bối liên quan đến Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển. Giải Nobel Văn học 2018 sẽ được trao vào năm sau, cùng Nobel Văn học 2019.

PV