(NĐ&ĐS) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo, Liên minh châu Âu (EU) nhất trí kéo dài hạn chót Brexit thêm ba tháng, tức là đến ngày 31/1/2020.

Trên tài khoản Twitter chính thức, ông Donald Tusk viết: “Các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên EU nhất trí chấp thuận đề nghị của Anh gia hạn Brexit một cách linh hoạt cho đến ngày 31/1/2020. Dự kiến, quyết định này sẽ được chính thức thông qua một thủ tục bằng văn bản”.

Đây là quyết định không bất ngờ bởi các tài liệu rò rỉ trên báo chí Anh và châu Âu cho thấy việc gia hạn Brexit thêm 3 tháng được tất cả các nước châu Âu đồng ý từ cuối tuần trước.

donald-tusk
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk

Nước duy nhất vẫn lưỡng lự và chưa muốn đưa ra quyết định là Pháp. Chính phủ Pháp cho rằng việc gia hạn Brexit thêm một thời gian 3 tháng nữa là quá dài và cần chờ đợi Hạ viện Anh đưa ra quyết định rõ ràng hơn là có tổ chức tổng tuyển cử hay không.

Tuy nhiên, việc hai đảng Dân chủ-tự do (Lib-Dem) và đảng Dân tộc Scotland thống nhất đưa ra đề nghị tổ chức tuyển cử vào ngày 9/12 đã thuyết phục được các nước EU rằng khả năng nước Anh tiến tới bầu cử là gần như chắc chắn.

Khác với các lần gia hạn trước, Brexit lần này sẽ được gia hạn một cách linh động. Theo đề xuất “gia hạn linh hoạt” của EU, Brexit có thể diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng sau khi Chính phủ Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit, chứ không cần đợi đến ngày 31/01/2020. Ngoài ra, Anh sẽ phải giới thiệu ứng viên cho vị trí ủy viên EU. Khối này lưu ý rằng, Anh vẫn có quyền hủy bỏ tiến trình Brexit. EU cũng đề nghị Anh không nên làm những việc gây tác động xấu tới EU trong giai đoạn Brexit được kéo dài.

Quang Minh (Tổng hợp)