(NĐ&ĐS) - Sáng sớm 11/10, một trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi các đảo Java và Bali của Indonesia. Hiện đã có 3 người chết, 4 người bị thương, nhiều tòa nhà bị hư hại.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, động đất mạnh 6 độ Richter có tâm chấn cách Sumberanyar trên đảo Java 40km về phía đông bắc. Không có cảnh báo sóng thần.

dong-dat-lai-tan-cong-indonesia-1
Trận động đất mạnh 6 độ Richter có tâm chấn cách Sumberanyar trên đảo Java 40km về phía đông bắc xảy ra sáng 11/10. Ảnh: BNBP.

Báo Straits Times đưa tin, ba nạn nhân xấu số là cư dân của Sumenep, Đông Java. Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên cơ quan ứng phó thảm họa Indonesia (BNBP), cho biết họ chết khi đang ngủ vì nhà bị sập.

Theo Business Insider, người dân ở Denpasar, thủ phủ đảo nghỉ mát Bali, cũng có thể cảm nhận được sức mạnh của các dư chấn. Nhiều người hoảng sợ vội vã chạy ra khỏi nhà.

Động đất xảy ra khi Bali đang tổ chức Hội nghị thường niên 2018 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). Hơn 19.000 đại biểu và khách mời tham dự hội nghị này, trong đó có Chủ tịch WB Jim Yong Kim.

dong-dat-lai-tan-cong-indonesia
Cảnh đổ nát sau trận động đất. Ảnh:BNBP

Trận động đất trên xảy ra khiến nhiều người hoảng hốt khi Indonesia vừa trải qua thảm họa kép động đất – sóng thần ở đảo Sulawesi khoảng 2 tuần trước đó, làm ít nhất 2.045 người thiệt mạng và khoảng 10.679 người bị thương - theo số liệu mới nhất, hàng nghìn người vẫn mất tích trong khi lực lượng cứu hộ phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân trước thời hạn chót dừng chiến dịch vào hôm nay. Các hoạt động tái thiết vùng bị thảm họa, đặc biệt là thành phố Palu, được cho là sẽ mất nhiều năm.

tien_phong_dong_dat_indonesia_oljz
Trước đó, Indonesia vừa trải qua thảm họa kép động đất – sóng thần ở đảo Sulawesi. Ảnh: Reuters

Được biết, cùng ngày, một trận động đất mạnh cấp độ 6,8 xảy ra ở khu vực hẻo lánh phía nam quần đảo Kuril - Nga. Không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra. Trận động đất cách thị trấn Severo-Kuril'sk khoảng 177km về phía nam và có tâm chấn sâu 33km. Hiện chưa có báo cáo thương vong cũng như thiệt hại.

Theo USGS, một trận động đất khác mạnh cấp độ 7 cũng xảy ra trên đảo New Britain thuộc Papua New Guinea hôm 11/10 nhưng hiện chưa rõ thiệt hại. Tâm chấn nằm cách thị trấn Rabaul khoảng 200km về phía tây nam ở độ sâu khoảng 40km. Ít nhất hai cơn dư chấn mạnh hơn cấp độ 5 diễn ra ngay sau đó.

Hàn Trầm (T/h)