Nhóm cứu hộ đã đem thức ăn và muối khoáng bổ sung năng lượng cho 13 người mắc kẹt trong hang Tham Luang, đồng thời bố trí dây thừng và bình dưỡng khí để đưa họ ra ngoài.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Wang Yingjie, trưởng nhóm cứu hộ Trung Quốc, khẳng định 12 thành viên đội bóng Lợn Hoang và huấn luyên viên sẽ được đưa đến nơi an toàn trong hang động Tham Luang Nang Non.

Sau đó, mỗi nạn nhân sẽ được 2 thợ lặn hộ tống ra ngoài, ước tính mỗi chuyến đi sẽ mất ít nhất 2 giờ. 

Đội bóng Thái sẽ được đưa đến nơi an toàn trong hang
Thợ lặn Richard Stanton (trái) và John Volanthen (phải) là hai người đầu tiên tiếp cận được 13 nạn nhân mắc kẹt trong hang động Tham Luang Nang Non. Ảnh:  AFP

Theo ông Wang, thức ăn và muối khoáng bổ sung năng lượng đã được chuyển đến vị trí của 13 nạn nhân mắc kẹt, những người thiếu thốn đồ ăn và thức uống trong 10 ngày khiến tình trạng sức khỏe không đảm bảo cho chuyến trở ra. 

Ông Wang, người tham gia lập kế hoạch giải cứu, cho biết nhóm cứu hộ đã bố trí dây thừng và bình dưỡng khí dọc đường dẫn trong hang để đưa nhóm người ra ngoài.

Trước đó, đội ngũ "người nhái" gặp nhiều khó khăn trong việc lặn qua các đường hầm hẹp, đầy bùn sình và ngập nước để tiếp cận khu đất nơi 13 nạn nhân mắc kẹt, nằm cách cửa hang 4 km. 

12 cậu bé độ tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi mất tích trong hang động Tham Luang Nang Non, tỉnh Chiang Rai từ ngày 23/6. Họ được tìm thấy đêm 2/7, tức 10 ngày sau đó.

Theo ông Narongsak Osotthanakor, thống đốc tỉnh Chiang Rai, tất cả 13 người đều ở trong tình trạng sức khỏe ổn định, không mắc bệnh hoặc bị thương. 

Đội bóng Thái sẽ được đưa đến nơi an toàn trong hang
13 người mắc kẹt ở trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có dấu hiệu bệnh tật hay bị thương. Ảnh:  SEAL Thái Lan.

Straits Times dẫn lời ông Nopparat Kantawong, huấn luyện viên trưởng của đội bóng Lợn Hoang, cho biết các cậu bé có thể lực rất tốt. "Bình thường chúng vẫn tập chạy xe đạp 80-100 km", ông nói. 

Tuy nhiên, ông Nopparat vẫn bất ngờ khi thấy các cầu thủ trẻ không tỏ ra mệt mỏi trong đoạn video được lực lượng SEAL Thái Lan ghi lại. "Các em rất mạnh mẽ về cả tinh thần lẫn thể chất", ông không giấu sự vui mừng. 

Trong khi đó, truyền thông địa phương đưa tin chủ một cửa hàng tạp hóa gần sân tập của đội bóng Lợn Hoang cho biết chiều hôm 23/6, các cậu bé đã đến mua bánh kẹo và nước uống. Đây có thể là điều đã giúp 13 nạn nhân sống sót qua 10 ngày mắc kẹt trong hang động. 

Theo news.zing.vn