(NĐ&ĐS) - Mới đây, nhiều tờ báo lớn của Nhật Bản như Asahi, NHK, Mainichi… đưa tin về việc Ban quản lý khu di tích thành cổ Yonago, tỉnh Tottori, Nhật Bản bức tường đá của tòa thành bị vẽ bậy.

Ngày 30/10, ban quản lí văn hóa thuộc di tích Thành Yonago, tỉnh Tottori, Nhật Bản chính thức thông báo phát hiện nhiều dòng chữ, hình vẽ được cho là dùng vật nhọn khắc lên tường đá của thành cổ.

thanh-co-yonago-1
Cận cảnh phiến đá thuộc khu vực thành cổ Yonago bị du khách phá hoại hôm 26/10. Ảnh: Nhật báo Sankei

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã tìm thấy 4 tảng đá có vết vẽ bậy với các ký hiệu vẽ khác nhau trong đó có vết vẽ lớn với dòng chữ “A.HÀO” nghi do sử dụng vật cứng khắc lên ghềnh đá.

Tại đây còn có các vết vẽ bậy khác bao gồm các chữ hình trái tim, ngôi sao,... Vết lớn nhất có độ rộng tổng thể là 60cm.

Ngay sau đó, nhiều phương tiện truyền thông ở Nhật như NHK, Sankei News, News Nifty, Asahi... đã đồng loạt bức xúc phản ánh vụ việc có 3 kí tự HAO vẽ bậy bằng chữ cái La-tinh khắc lên tường đá của thành cổ.

thanh-co-yonago-3
Hành vi phá hoại gây phẫn nộ đối với người dân Nhật Bản và cộng đồng nói chung.

Sau khi phát hiện vết khắc đá nói trên, khách du lịch cho rằng đây là vết tích do ai đó cố tình khắc, cơ quan chức năng tại Yonago thông tin đã nhận được tố cáo cũng như khiếu nại về các thiệt hại tại di tích lịch sử cấp quốc gia này và sẽ bắt đầu điều tra vì nghi ngờ đây là hành vi phá hoại di sản văn hoá.

Đại diện của Ban quản lý thành cổ Yonago khẳng định: “Chúng tôi đang tham vấn thêm tại văn phòng Yonago về việc vi phạm luật Bảo tồn Di sản văn hóa đối với trường hợp nêu trên”.

thanh-co-yonago-2
Hàng trăm năm qua, di tích lịch sử này vẫn được người dân Nhật hết sức giữ gìn, bảo vệ và là địa điểm du lịch nổi tiếng của địa phương.

Hirayama Akiramoto - Giám đốc Cục Xúc tiến Văn hóa thành phố Yonago - nói: "Không thể chấp nhận việc phá hoại di sản văn hóa, những thứ rất có giá trị và ý nghĩa với thế hệ tương lai".

Hiện chính quyền thành phố Yonago đang làm việc với Cơ quan Văn hóa về việc tìm biện pháp phục hồi nguyên trạng khu vực bị phá hoại đồng thời đưa ra một lời cảnh báo nghiêm khắc đến toàn bộ công dân Nhật Bản cũng như những du khách nước ngoài đến khu vực thăm quan.

Thành Yonago, Nhật Bản được xây dựng trên núi Minato-yama ở độ cao 90m thuộc trung tâm của thành phố Yonago.
Đây là tòa thành chính thức được xây dựng đầu tiên ở Sanin. Tòa thành còn có tên gọi khác là thành Kume - được Nhật Bản công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia với các dấu tích về kĩ thuật xây dựng thành từ cuối thời Chiến quốc. Khu di tích này còn là tàn tích của một tòa thành tồn tại hàng trăm năm cho đến khi nó được tháo bỏ vào đầu những năm 1800.
Bảo An