(NĐ&ĐS) - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam cho biết phía cơ quan chức năng Hong Kong đang khẩn trương tiến hành công tác tìm kiếm 2 thuyền viên còn mất tích trong vụ nổ, cháy tàu.

Ngày 9/1, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC), cho biết hiện có 22 thuỷ thủ Việt Nam trên tàu Aulac Fortune chở hoá chất cháy tại ngoài khơi đảo Lamma, Hong Kong (Trung Quốc) đã được cứu, trong số này có 3 người bị thương. Hiện 1 thuyền viên đã tử nạn và 2 người khác vẫn mất tích.

Theo chỉ đạo của Cục Hàng hải Việt Nam, Vietnam MRCC đang phối hợp với đồng nghiệp nước bạn lập kế hoạch, triển khai hoạt động tìm kiếm hai thuyền viên mất tích, theo dõi sức khỏe và an toàn của các nạn nhân đã được cứu.

tau-cho-dau-boc-chay
Tàu Aulac Fortune cháy tại bờ biển Lamma, Hong Kong vào ngày 8/1. Ảnh: Hong Kong Police

Đồng thời, phía Hong Kong đang tích cực điều trị cho các trường hợp bị thương trong vụ tai nạn tàu chở dầu Aulac Fortune của Việt Nam bốc cháy ngoài khơi đảo Lama thuộc Hong Kong, phối hợp với những cơ quan chức năng sở tại và chủ tàu để giải quyết vụ việc.

Song song với công tác tìm kiếm cứu nạn, phía cơ quan chức năng Hong Kong tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ việc và Cục cảnh sát đường thủy Hong Kong đảm nhận nhiệm vụ này.

Trao đổi với VOV, ông Nguyễn Duy Công, Giám đốc Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam 1 (Vietnam MRCC 1) cho biết, hiện đơn vị đang tích cực phối hợp cùng cơ quan tìm kiếm cứu nạn hàng hải nước bạn để tiếp tục tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên. Tuy vậy, tới thời điểm 7h ngày 9/1 vẫn chưa có thêm thông tin về các thuyền viên bị mất tích dù Trung tâm cứu nạn hàng hải Hongkong (Hongkong MRCC) đã điều động cả máy bay trực thăng cứu nạn.

Cơ quan chức năng xác định 2 thuyền viên mất tích là: Nguyễn Văn Công (SN 1984, quê quán Bến Tre) và Phạm Thế Dũng (SN 1961, quê quán TP HCM).

tau-cho-dau-boc-chay1
Lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm 2 nạn nhân còn đang mất tích. Ảnh: TTXVN

Trước đó, trưa ngày 8/1 (giờ địa phương), tàu Aulac Fortune có tải trọng 17.500 tấn khi tới vùng biển Hong Kong, cách đảo Lamma về phía Nam khoảng 1 hải lý và chuẩn bị nhận tiếp nhiên liệu thì xảy ra vụ nổ và bốc cháy.

Khi xảy ra vụ việc, trên tàu có 27 người gồm 25 thành viên thủy thủ đoàn Việt Nam và 2 người của phía tàu tiếp tế Hong Kong. 24 người đã được cứu, một người tử vong và 2 người mất tích. Tàu Aulac Fortune trước khi cập cảng ở Hong Kong đã cập cảng Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Hàn Trầm (T/h)