Với 80% tổng số phiếu bầu, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử Campuchia ngày 29/7.

Kết quả chính thức của kỳ bầu cử quốc hội Campuchia sẽ được công bố vào ngày 15/8, theo Channel NewsAsia. Tuy nhiên theo dự kiến, đảng CPP sẽ tiếp tục cầm quyền khi giành số phiếu áp đảo so với 19 đảng tham gia tranh cử còn lại. 

Trả lời Reuters, phát ngôn viên của đảng CPP Sok Eysan cho biết đảng do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo đã giành 100 ghế trên tổng số 125 ghế trong quốc hội Campuchia. 

"CPP đã chiến thắng với 80% số phiếu bầu", người phát ngôn Sok Eysan nói. 

Đảng của Thủ tướng Hun Sen chiến thắng tổng tuyển cử Campuchia
Thủ tướng Hun Sen đi bỏ phiếu ngày 29/7. Ảnh: AFP.

TTXVN đưa tin tỷ lệ ủng hộ trên cao hơn nhiều so với số phiếu CPP thu được trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa V năm 2013 (48,83%). Trong kỳ tổng tuyển cử 2018, các đảng giành được số phiếu cao tiếp theo là đảng Dân chủ cơ sở (GDP) với hơn 560.000 phiếu, đảng FUNCINPEC được trên 326.000 phiếu, đảng Liên minh vì dân chủ (LDP) được trên 268.000 phiếu,...

Trước đó, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) tiết lộ 6,89 triệu người trên tổng số 8,38 triệu cử tri Campuchia đã đi bỏ phiếu, chiếm tỷ lệ 82,17%. 

Theo Straits Times, số cử tri bầu cử quốc hội lần này cao hơn so với số cử tri bỏ phiếu trong kỳ tổng tuyển cử năm 2013, với chỉ 69,6% cử tri đi bầu.

Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen gửi lời cảm ơn đến những người tham gia bỏ phiếu. Ông cho rằng 82,17% cử tri đã lựa chọn con đường dân chủ và thể hiện quyền công dân được ghi trong Hiến pháp.

Đảng của Thủ tướng Hun Sen chiến thắng tổng tuyển cử Campuchia
Lực lượng an ninh bảo vệ một điểm bầu cử ở Campuchia. Ảnh: Reuters.

"Đây là một cuộc tổng tuyển cử thành công. Người Campuchia nên cảm thấy tự hào, họ biết cách sử dụng quyền lợi của mình", chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia Sik Bun Hok nói.

NEC cho biết cuộc bầu cử diễn ra mà "không có bất kỳ xáo trộn nào" trên toàn quốc. Nhiều điểm bỏ phiếu thậm chí đóng cửa trước thời gian kết thúc (15h ngày 29/7) vì nhiều cử tri đi bỏ phiếu sớm. 

Theo TTXVN, lãnh đạo Việt Nam đã gửi thư chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI, đặc biệt với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao, cuộc bầu cử diễn ra an toàn tuyệt đối, tự do và công bằng.

Theo Chi Mai / news.zing.vn