Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 10/7 ra phán quyết nới lỏng các quy định để cô dâu ngoại tiếp tục lưu trú tại nước này dù họ có "một phần lỗi" khi hôn nhân với chồng Hàn tan vỡ.

Theo pháp luật Hàn Quốc, để cô dâu là người nước ngoài gia hạn lưu trú sau khi ly hôn với chồng Hàn Quốc, họ cần chứng minh được cuộc hôn nhân tan vỡ hoàn toàn do lỗi của người chồng. Chỉ cần tòa án địa phương kết luận cô dâu nhập cư có một phần lỗi, đề nghị tiếp tục lưu trú sẽ bị từ chối.

Tuy nhiên, quy định này đã được Tòa án Tối cao Hàn Quốc bác bỏ ngày 10/7. Phán quyết liên quan đến vụ kiện của một phụ nữ gốc Việt, 23 tuổi, ly hôn với chồng Hàn Quốc, 40 tuổi, vào năm 2016. Cuộc hôn nhân tan vỡ sau khi người vợ sẩy thai, theo Korea Herald.

han-quoc
Tòa nhà của Tòa án Tối cao Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Ảnh: Bloomberg.

Trong vụ kiện xin gia hạn lưu trú năm 2017, cô dâu Việt nói mình bị mẹ chồng ép làm việc tại một cửa hàng tiện lợi dù đang mang thai. Điều này góp phần khiến cô đánh mất đứa con đầu lòng.

Tuy nhiên, tòa án địa phương và một tòa án cấp cao sau đó lại kết luận cuộc hôn nhân tan vỡ không hoàn toàn do lỗi của người chồng. Họ cũng từ chối gia hạn thời gian lưu trú cho cô dâu người Việt, khiến cô đem vụ việc đến tòa án cấp cao nhất của Hàn Quốc.

Theo Korea Times, trong phán quyết ngày 10/7, Tòa án Tối cao Hàn Quốc bác bỏ kết luận và trả lại vụ án cho tòa án cấp dưới. Họ cho rằng hiếm khi một cuộc hôn nhân không thành do lỗi của riêng một phía. 

"Nếu việc lưu trú của người chồng hoặc vợ nhập cư chỉ được gia hạn với điều kiện người bạn đời Hàn Quốc chịu toàn bộ trách nhiệm cho cuộc hôn nhân tan vỡ, phía người nhập cư sẽ không thể thực hiện đầy đủ những quyền lợi của mình để giải quyết căng thẳng và người còn lại sẽ đối xử với họ không công bằng", phán quyết nhận định.

Tòa án Tối cao Hàn Quốc cho biết kết luận ngày 10/7 nhằm bảo vệ những cô dâu nhập cư bị đối xử bất công và đối diện nguy cơ bị trục xuất.

"Phán quyết này cũng giúp chỉnh sửa những quyết sách thiếu sáng suốt của văn phòng nhập cư và các tòa án cấp thấp", thông cáo của tòa cho biết.

han-quoc-2
Phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc được công bố giữa lúc dư luận đang phẫn nộ về vụ chồng Hàn bạo hành cô dâu Việt ở Yeongam tuần qua. Ảnh: Yonhap.

Phán quyết được công bố khi dư luận Hàn Quốc đang phẫn nộ cả tuần qua về vụ bạo hành gia đình nghiêm trọng ở tỉnh Jeolla Nam với nạn nhân là cô dâu gốc Việt. Người chồng họ Kim, 36 tuổi, đánh nạn nhân suốt 3 tiếng trước mặt đứa con 2 tuổi. Cô bị nứt xương sườn và nhiều chấn thương khác, phải lưu viện 4 tuần để điều trị.

Nhiều người bày tỏ quan ngại cô dâu Việt và con trai sẽ khó ở lại Hàn Quốc vì những bất cập trong quy trình xét gia hạn lưu trú của nước này.

"Nếu phụ nữ nước ngoài muốn có được tình trạng lưu trú chắc chắn, họ phải cần đến sự giúp đỡ của người chồng Hàn. Điều này tạo ra khoảng cách về quyền lực không thể tránh khỏi giữa hai vợ chồng", Kang Hye Sook, thành viên Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Nhập cư Hàn Quốc, nhận định.

"Chính phủ Hàn Quốc đã tạo ra sự áp đảo cho những công dân Hàn Quốc trong hôn nhân với người nước ngoài", bà Kang cho biết.

Theo Zing