(NĐ&ĐS) - Du thuyền Hableany đã bị chìm trên sông Danube hôm 29/5 vừa qua khiến 7 người thiệt mạng, 21 người hiện vẫn đang mất tích.

Ngày 31/5, Thủ tướng Hungary Viktor Orban yêu cầu nhà chức trách tiến hành điều tra vụ du thuyền Hableany (Người cá) chở khách du lịch Hàn Quốc chìm trên sông Danube đoạn chảy qua thủ đô Budapest của Hungary tối 29/5.

Phát biểu trên đài truyền thanh nhà nước, ông Orban nhấn mạnh vụ tai nạn trên khiến nhiều người “bàng hoàng” khi các hành khách trên du thuyền gặp nạn gần như không có cơ hội sống sót. Thủ tướng Hungary cũng bày tỏ chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

du-thuyen
Cảnh sát Hungary điều tra tàu chở khách Viking Cruises Sigyn sau vụ va chạm với du thuyền 'Hableany' trên sông Danube. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thời điểm xảy ra tai nạn, trên du thuyền Hableany có tổng cộng 33 du khách Hàn Quốc và 2 thủy thủ người Hungary. 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, tai nạn đã làm 7 công dân nước này thiệt mạng, 7 người đã được cứu và đưa vào bệnh viện. Đến nay, 2 thi thể đã được nhận dạng do mang theo giấy tờ tùy thân, trong khi 6 người đã xuất viện sau khi được điều trị. Đa số các nạn nhân ở trong độ tuổi từ 40-50 tuổi.

Ngày 30/5, cảnh sát Hungary thông báo đã bắt giữ thuyền trưởng tàu Viking Sigyn, Yuriy C., 63 tuổi, người Ukraine.

Nhà chức trách Hungary cũng đang tìm cách trục vớt chiếc du thuyền khỏi lòng sông với sự tham vấn chặt chẽ với gia đình các nạn nhân. Công tác trục vớt Hableany khả năng sẽ mất nhiều thời gian do dòng chảy mạnh.

Theo các thợ lặn, tình trạng lũ lụt và dòng nước chảy xiết khiến công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại.

Ngày 30/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã chủ trì một cuộc họp khẩn và kêu gọi sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có, bao gồm cả các biện pháp ngoại giao, để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ hơn một chục công dân nước này vẫn mất tích sau vụ vụ du thuyền Hableany (Người cá) chở khách du lịch Hàn Quốc chìm trên sông Danube đoạn chảy qua thủ đô Budapest của Hungary tối 29/5.

PV (t/h)