Tại tỉnh Quebec thuộc miền Đông Canada, thời tiết cực đoan hoành hành đã khiến 33 người thiệt mạng.

Phần lớn trong số các nạn nhân kể trên đều là các đối tượng có nguy cơ cao như lớn tuổi, có bệnh mạn tính, sống một mình và không sử dụng điều hòa nhiệt độ.
nangnong
Ảnh: AFP

Cơ quan khí tượng cho biết nhiệt độ đã tăng lên đến 34 độ C, song độ ẩm hiện tại khiến nhiệt độ thực tế gần đạt đến 40 độ C. Kể từ ngày 29/6 đến nay, nhiệt độ tại khu vực miền nam Quebec luôn vượt ngưỡng 30 độ C. Đây là đợt nắng nóng tồi tệ nhất tại Quebec trong vài thập niên qua.

Nhằm "giảm nhiệt" trong thời tiết nắng nóng, Montreal kéo dài thời gian mở cửa các bể bơi, các “khu vực làm mát”, phát đồ uống cho người dân cũng như luôn chú ý tới những người dễ gặp nguy cơ, Thị trưởng Montreal Valérie Plante cho biết. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân trên trang Twitter và khuyến cáo người dân cần biết cách phòng chống, tự bảo vệ bản thân và gia đình khi đợt nắng nóng với nhiệt độ kỷ lục dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài tại miền Trung và miền Đông Canada.

Ngoài khu vực miền Nam Quebec, bao gồm Montreal, một số nơi khác cũng đã được ban hành cảnh báo nắng nóng như Ontario, Nova Scotia và New Brunswick.

MT