(NĐ&ĐS) - Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, phía Mỹ có thể phê chuẩn giấy phép cho các công ty nước này khởi động lại việc bán sản phẩm cho gã khổng lồ viễn thông Huawei của Trung Quốc trong 2 tuần tới.

Huawei đã bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách thực thể mà các doanh nghiệp Mỹ không được phép bán sản phẩm hay dịch vụ mới nếu không có giấy phép. 

Tuy vậy, cuối tháng 6/2019, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Trump thông báo các doanh nghiệp Mỹ có thể bán sản phẩm cho Huawei.

Mới đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết các giấy phép như trên sẽ được cấp nếu các cơ quan chức năng Mỹ đánh giá rằng không có những mối nguy đối với an ninh quốc gia của nước này.

Huawei

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy các nỗ lực gần đây của Tổng thống Donald Trump nhằm giảm các hạn chế đối với công ty trên của Trung Quốc có thể được thúc đẩy nhanh hơn.

Việc ông Trump đảo ngược quyết định của mình và việc Bộ trưởng Thương mại xúc tiến nhanh việc triển khai quyết định đó, cho thấy hoạt động vận động hành lang của ngành công nghiệp sản xuất chip, cộng với việc Trung Quốc gây sức ép chính trị, có thể kích hoạt hiệu quả việc bán công nghệ Mỹ cho Huawei.

Hai doanh nghiệp sản xuất chip của Mỹ (không công bố danh tính) thường cung cấp sản phẩm cho Huawei cho hay, sẽ đề nghị cấp thêm giấy phép cho hoạt động trên sau bình luận của ông Ross.

Trong khi đó, theo nhà tư vấn về tuân thủ thương mại Craig Ridgley ở Washington (Mỹ), hai doanh nghiệp cũng có thể sẽ nộp đơn xin cấp phép bán sản phẩm và dịch vụ cho Huawei trong thời gian tới.

Quang Minh (t/h)