(NĐ&ĐS) - Cổ phiếu của Hãng Boeing đã giảm mạnh sau vụ tai nạn máy bay tại Ethiopia.

Theo hãng tin Reuters, sau sự cố rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 tại Ethiopia, cổ phiếu của Hãng Boeing phiên hôm qua đã giảm mạnh, đặc biệt là sau khi hàng loạt hãng hàng không tại Anh, Châu Âu, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Australia và tại nhiều quốc gia khác tuyên bố kế hoạch ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 MAX 8. 

Cụ thể, chốt phiên hôm qua, cổ phiếu tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đóng cửa với mức giảm 6,1%, đánh dấu chuỗi hai phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2009, do có thêm nhiều quốc gia đình bay đối với dòng máy bay bán chạy nhất của hãng 737 Max sau vụ tai nạn của Ethiopian Airlines hôm Chủ nhật. Hôm thứ Hai, cổ phiếu Boeing chốt phiên với mức giảm trên 5%.

boeing-stock-3609-1552439262
Logo Boeing trên một màn hình tại Sàn chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: Reuters

Cổ phiếu hàng loạt hãng hàng không Mỹ hôm qua cũng đi xuống. Southwest Airlines và American Airlines Group – các hãng bay Mỹ sử dụng Boeing 737 MAX 8 nhiều nhất trong đội bay, mất lần lượt 2,3% và 3,5%.

Hôm qua, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã ra lệnh cấm sử dụng máy bay 737 MAX. Trước đó, hàng loạt quốc gia khác, như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Australia, Ethiopia đã có động thái tương tự.

Theo số liệu của Refinitiv, ít nhất 7 trong 24 nhà phân tích theo dõi cổ phiếu Boeing đã điều chỉnh đánh giá với mã này trong 2 phiên qua. Boeing là cổ phiếu có sức ảnh hưởng lớn nhất trong Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones (DJIA).

co_phieu_boeing_1_yfbn
Cổ phiếu Boeing có chuỗi giảm 2 ngày mạnh nhất kể từ tháng 6/2009.

737 thân hẹp hiện là máy bay bán chạy nhất thế giới và là trụ cột cho tương lai của Boeing. Đến nay, hãng đã nhận được số đơn hàng sản xuất hơn 5.000 chiếc 737 MAX và mới bàn giao khoảng 350 chiếc.

Một số thượng nghị sỹ Mỹ đã kêu gọi Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) đình bay đối với 737 Max, nhưng cơ quan này hiện cho rằng dòng máy bay này an toàn để bay.

Quyền Cục trưởng Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) Dan Elwell mới đây tuyên bố: "kết quả đánh giá cho thấy không có vấn đề về hiệu suất hệ thống và không có căn cứ để ra lệnh cấm" máy bay Boeing 737 MAX. Boeing cũng lên tiếng bảo vệ sản phẩm của mình và cho biết họ hoàn toàn tin tưởng vào độ an toàn của MAX.

Tuấn Anh / Theo Reuters