(NĐ&ĐS) - Alexandria Ocasio-Cortez, 29 tuổi, đại diện đảng Dân chủ, đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ trẻ tuổi nhất được bầu vào cơ quan lập pháp Mỹ.

Với 78% số phiếu ủng hộ, Alexandria Ocasio-Cortez hôm 6/11 vượt qua đối thủ của đảng Cộng hòa là Anthony Pappas để trở thành đại diện khu bầu cử 14 bang New York tại Hạ viện Mỹ.

Cortez
Ocasio-Cortez đã làm nên lịch sử tối 6/11.

Cortez giành chiến thắng trước đối thủ đảng Cộng hòa Anthony Pappas. Chủ đề vận động tranh cử của cô chú trọng khả năng tiếp cận y tế và giáo dục bậc cao.

Trước đây, Cortez từng tham gia thực hiện các chiến dịch vận động cho nghị sỹ Bernie Sanders và cựu Tổng thống Barack Obama.

Cortez chia sẻ trong một thông điệp quảng bá chiến dịch bầu cử: “Những người phụ nữ như tôi thường không phải là những gương mặt sẽ tham gia vào chính trị. Tôi không được sinh ra trong một gia đình quyền lực hay giàu có”.
 
Cortez sinh năm 1989 tại khu vực nghèo khó Bronx, New York. Mẹ cô là công nhân vệ sinh kiêm tài xế xe buýt trường học gốc Puerto Rico, còn bố cô là kiến trúc sư người New York. Sau khi ông qua đời vì ung thư phổi ở độ tuổi 40, ​Ocasio-Cortez và mẹ gặp khó khăn về kinh tế và từng bị siết nhà. 
Alexandria Ocasio-Cortez làm nhân viên pha chế đồ uống, phục vụ bàn trong nhà hàng trước khi dấn thân vào con đường chính trị (Ảnh: Twitter)
Trước khi bước vào con đường chính trị, Cortez làm nhân viên pha chế đồ uống, phục vụ bàn trong nhà hàng (Ảnh: Twitter)
Năm 2011, Cortez tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế và quan hệ quốc tế tại đại học Boston. Sau khi ra trường, cô làm nghề pha chế đồ uống và bồi bàn trong một số nhà hàng để hỗ trợ gia đình khi khoản thu nhập của mẹ cô đến từ việc làm người lau dọn thuê và tài xế xe buýt. Bên cạnh đó, cô còn thành lập một công ty xuất bản văn học trẻ em và là một nhà giáo dục tại tổ chức phi lợi nhuận của cộng đồng người gốc Tây Ban Nha. 
Cortez-1
Trong chiến dịch tranh cử lần này, cô ủng hộ chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí cho mọi người dân, miễn phí học phí đại học và bãi bỏ cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan liên bang. 
Trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ vào tháng 6 năm nay, cô đã gây bất ngờ khi chiến thắng ở khu vực bầu cử số 14 trước ứng cử viên Joe Crowley. Ông Crowley là một chính trị gia uy tín ở đảng Dân chủ, đại diện cho khu vực Bronx và Queen trong 10 nhiệm kỳ và được coi là gương mặt sáng giá thay thế bà Nancy Pelosi trở thành lãnh đạo phe Dân chủ trong Hạ viện. Từ năm 2004 tới nay, ông Crowley chưa từng có một đối thủ xứng tầm.
Cortez-3
Cortez là người có quan điểm đối ngược Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính sách nhập cư. Cô kêu gọi việc xóa bỏ Cơ quan thi hành luật và xuất nhập cảnh Mỹ vì chính sách không khoan nhượng với người nhập cư của ông Trump.

Trong chiến dịch tranh cử lần này, cô cam kết sẽ nỗ lực hết sức trong các lĩnh vực sức khỏe, công ăn việc làm, nhập cư và cải cách hệ thống pháp lý.

Ngoài việc trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử Mỹ, cô cũng là đại diện da màu đầu tiên của khu vực bầu cử số 14. 

Minh Tâm