Ít nhất 50 người đã thiệt mạng sau khi đợt bão lớn kèm sấm sét tấn công nhiều khu vực tại nông thôn Ấn Độ.

Theo BBC, gió lớn và sấm sét xảy ra hôm 29/5 tại các khu vực nông thôn của Ấn Độ. Nhiều ngôi nhà đã bị gió lớn đánh sập hoặc bị sét thiêu rụi.

Bihar là bang chịu thiệt hại nặng nề nhất với 20 ca tử vong được xác nhận do sét đánh. Tại bang Uttar Pradesh, ít nhất 15 người thiệt mạng sau cơn bão lúc nửa đêm. Trong khi đó, số ca tử vong tại bang Jharkhand được ghi nhận là 12.

Bão lớn và sấm sét làm 50 người thiệt mạng ở Ấn Độ
Sét đánh tại một số địa điểm tại Ấn Độ. Ảnh: BBC.

Một số bang khác cũng bị trận bão ngày 29/5 tàn phá. Nhiều nạn nhân thiệt mạng khi đang chìm trong giấc ngủ do gió mạnh hoặc sấm sét đánh sập hoàn toàn các ngôi nhà.

Đi kèm với bão lớn và sấm sét là đợt sóng nhiệt mạnh hoành hành tại miền Bắc của Ấn Độ. Cơ quan Địa chất Ấn Độ cho biết nhiệt độ sẽ lên tới 47 độ C vào tuần tới. Diễn biến này có thể gây ra nhiều cơn gió mạnh và bão cát trong những ngày tới. 

Các bang miền Bắc Ấn Độ sắp bước vào thời kỳ mùa mưa thường niên, dự kiến diễn ra từ 1/6. Đây là thời gian các cơn bão cát cùng sấm sét hoành hành mạnh.

Bão lớn và sấm sét làm 50 người thiệt mạng ở Ấn Độ
Một ngôi nhà đổ sập tại bang Uttar Pradesh. Ảnh: Indian Express.

Từ năm 2005, khoảng 2.000 người thiệt mạng mỗi năm trong các vụ sét đánh tại Ấn Độ. Hôm 25/4, nhà chức trách ghi nhận hơn 36.000 lần sét đánh xuống các địa điểm tại Ấn Độ chỉ trong 13 giờ.

Cơn bão lớn hôm 29/5 diễn ra không lâu sau khi các bang miền Bắc Ấn Độ hứng chịu trận bão cát có biệt danh "Địa ngục" hồi đầu tháng gây ra cái chết cho hơn 100 người. Nhà chức trách Ấn Độ cho biết họ bị sốc bởi cường độ ngày càng lớn của các cơn bão gần đây.

Theo Duy Anh / news.zing.vn