(NĐ&ĐS) - Căn nhà trống rỗng, hoang tàn và dột nát lại là nơi ở của một gia đình có ba người tâm thần. Ai một lần đến đây chứng kiến hoàn cảnh này cũng phải rơi nước mắt vì quá xót xa.

Về tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, huyện ia Grai (Gia Lai), không ai không biết gia đình ông Nguyễn Liêm, đang ở trong căn nhà gỗ mái ngói được phủ kín bởi rêu mốc theo thời gian. Nói là căn nhà nhưng cũng chẳng ra nhà vì ngồi bên trong có thể nhìn ra ngoài trời, mưa thì dột khắp nơi, đến mùa lạnh thì gió thổi rét thấu xương.

Theo chỉ dẫn của người dân, phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống đã tìm về gia đình vào lúc giữa trưa, khi ông Liêm đang nấu cơm cho cả nhà. Mang tiếng là nấu cơm, nhưng bữa trưa chỉ có cơm trắng và nồi canh rau má lõng bõng nước, cơm đã chín nhưng nồi canh đun hơn nửa tiếng vẫn chưa sôi vì củi ướt.

Căn nhà ba anh em ông Nguyễn Liêm ở hàng ngày
Căn nhà rách nát là nơi ba anh em ông Nguyễn Liêm ở hàng ngày.

Bên ngoài căn nhà là phế liệu và rác thải được “hàng xóm đổ trộm” và ông Liêm nhặt về bán. Em gái ông là Nguyễn Thị Tuyết, bị bệnh tâm thần phân liệt đang nằm ngủ mê mệt trong căn nhà lụp xụp. Người em trai còn lại của ông Liêm là ông Nguyễn Dũng cũng mắc bệnh tương tự, buổi sáng, ông Dũng lên tá túc ở chùa, chiều tối mới ghé về nhà. Riêng ông Liêm có bệnh nhưng nhẹ hơn nên trở thành lao động chính kiếm tiền nuôi 2 em.

Sức yếu lại bị bệnh tâm thần nên số tiền ông Liêm kiếm được hàng ngày không thể giúp 3 anh em đắp đổi qua ngày. Đồ ăn thịt cá là thứ xa xỉ với 3 anh em, bữa cơm hàng ngày chỉ có cơm trắng và canh rau, có bữa còn không có gì bỏ bụng. Nhiều khi ông Liêm đi ra ngoài làm việc, em gái ở nhà thức dậy tìm không thấy cơm ăn thì bốc đất cát cho cả vào miệng. Vì vậy, đã thành thói quen, mỗi khi đi ra ngoài, ông đành cột em vào gốc cây ngay sân nhà, phòng khi em bỏ đi không tìm được.

Bố đã mất, mẹ ông hiện đã gần 100 tuổi, bệnh tật, già yếu nên ở chung với người con gái cả, còn 3 anh em ông tự nuôi nhau. Hoàn cảnh gia đình ông Liêm khiến nhiều người dân chứng kiến phải rơi nước mắt.

Bố mẹ ông Liêm sinh được 6 người con nhưng 2 người đã mất. 3 anh em ông mắc bệnh đã gần 20 năm, ông Dũng trước có học hành, sau đó được đi xuất khẩu lao động ở nước Đức, rồi về quê lấy vợ sinh con, nhưng bỗng dưng ông bị phát bệnh. Thấy chồng như vậy, vợ ông Dũng bế con bỏ nhà ra đi.

Còn bà Tuyết trước đó có học nghề may nhưng không lâu sau cũng phát bệnh như anh trai. Bản thân ông Liêm thì khá hơn, lúc khỏe, ông ra chợ thị trấn gánh nước thuê hoặc ai kêu gì thì làm nấy nên nhiều người thương tình giúp bó rau hoặc chút ít thức ăn. Hiện nay, căn nhà 3 anh em đang ở đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào nên ông Liêm phải chống đỡ bằng nhiều cây gỗ tạm.

“Hàng tháng, tôi đều lên nhận thuốc tại Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh Gia Lai. Không biết nguyên nhân tại sao mà cả 3 anh em tôi lại bệnh thế này, khiến cuộc sống vô cùng khó khăn. Cũng may, hàng tháng chúng tôi còn có tiền trợ cấp của Nhà nước”, ông Liêm thở dài buồn bã. 

Bên trong căn nhà của ba anh em
Dù ai một lần đến đây chứng kiến hoàn cảnh của gia đình này cũng không thể cầm được nước mắt.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Duy, Tổ trưởng tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, cho biết: “Nhà ông Liêm có sổ hộ nghèo, hàng tháng có tiền trợ cấp của nhà nước, địa phương cũng hỗ trợ một phần, hiện căn nhà địa phương có kế hoạch giúp sửa chữa nhưng ông Liêm lại không đồng ý, vận động không được nên đành thôi”.

Hiện nay, Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện cũng đã làm chế độ chính sách theo chế độ 136/2013/NĐ-CP của chính phủ cho các đối tượng. Tuy nhiên số tiền đó không đủ ăn, khiến ba anh em luôn sống trong cảnh thiếu thốn. Gia đình ông Liêm đang rất cần sự sẻ chia từ cộng đồng.

Mọi liên hệ giúp đỡ xin gửi về: Ông Nguyễn Liêm – tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Hoặc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai: Số 22 Trần Hưng Đạo, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai (vui lòng đề nội dung: giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Liêm, tổ dân phố 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai).

Xuân Hiển - Thế Chiến /