Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã ra lệnh tấn công vào các mục tiêu liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Đêm 13/4 (theo giờ Mỹ) tức rạng sáng 14/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã ra lệnh tấn công vào các mục tiêu liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria, nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta ngày 7/4 vừa qua, mà chính phủ Mỹ cáo buộc Nga và Syria chịu trách nhiệm.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Donald Trump nêu rõ: “Tôi đã yêu cầu các lực lượng quân đội của Mỹ tiến hành cuộc không kích chính xác vào các mục tiêu liên hệ với chương trình vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Bashar Al Assad”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, Mỹ đang tiến hành một chiến dịch quân sự phối hợp với Anh và Pháp, khẳng định các bên sẽ duy trì phản ứng cho đến khi Syria ngừng sử dụng vũ khí hóa học.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lệnh tấn công Syria
Hình ảnh đầu tiên được cho là của vụ tấn công của Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria. Ảnh: RT.

Theo Russia Today, các hình ảnh và đoạn clip ngắn về tình hình chiến sự Syria bắt đầu xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Chúng dường như cho thấy các hệ thống phòng không Syria đang ứng phó với những cuộc tập kích của liên quân.

Một nhân chứng kể, quận Barzeh thuộc Damascus, nơi đặt một phòng thí nghiệm khoa học của Syria, đã bị tấn công.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ba trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus và Homs đã trúng tên lửa, bên cạnh những căn cứ quân sự ở quanh Damascus. Tuy nhiên, Chính phủ Syria đã sơ tán toàn bộ nhân viên và lực lượng tại các mục tiêu này từ đầu tuần.

Theo đài truyền hình Syria, lực lượng phòng không của quân đội nước này đang đối đầu với một cuộc tấn công của Mỹ, Pháp, Anh. Ít nhất 6 vụ nổ đã xảy ra tại Damascus trong ngày 14/4 và khói đen dày đặc bốc lên nghi ngút trên bầu trời.

my-tan-cong-syria
Tên lửa phòng không rực sáng trên bầu trời Syria. Ảnh: AP

 

Hãng thông tấn Syria SANA tuyên bố, quân đội nước này đã bắn rơi ít nhất 13 tên lửa hành trình ở vùng al-Kaswa, ngoại ô thủ đô Damascus. Còn theo hãng tin al-Mayadin, Mỹ đã phóng hàng chục quả đạn, nhưng bị phòng không Syria phát hiện.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, các cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau và liên quan đến tên lửa hành trình Tomahawk.

MT (t/h) /