(NĐ&ĐS) - Làm thế nào để có thể bảo quản bánh trung thu được lâu mà không lo bị cứng hay ẩm mốc, đặc biệt là bánh vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon như mới làm? Dưới đây, xin gợi ý cho các bạn một vài mẹo nhỏ để bảo quản bánh trung thu đúng cách.

Tết Trung thu hay còn được gọi là tết đoàn viên, là dịp để các thành viên quây quần bên nhau, bên ấm trà nhỏ, miếng bánh thơm, cùng nhau trông trăng và bày tỏ tình cảm, thắt chặt hơn mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Món ăn không thể thiếu mỗi dịp Trung thu quây quần là những chiếc bánh dẻo hay bánh nướng. Nhưng với những chiếc bánh Trung thu handmade, không chất bảo quản thì chỉ để được từ 3-5 ngày tuỳ hương vị, mà sau trung thu thường các gia đình sẽ còn dư ra chưa ăn hết. Bởi vậy chúng ta cần có cách bảo quản bánh Trung thu được lâu để chắc chắn bánh vẫn ăn ngon, tránh bị mốc ảnh hưởng đến sức khỏe.

bao-quan-banh-trung-thu-2
Không nên sử dụng bánh Trung thu đã quá hạn sử dụng hay mốc, hỏng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản bánh Trung thu mua sẵn

Bánh Trung thu mua sẵn thường sẽ có chứa một lượng nhỏ chất bảo quản với hàm lượng cho phép. Bởi vậy mà loại bánh này có thời gian sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, sau khi mua về mà chưa ăn thì cũng cần bảo quản sao cho đúng nhất.

bao-quan-banh-trung-thu-8
Bánh Trung thu mua sẵn thường có một lượng nhỏ chất bảo quản nên hạn sử dụng được lâu hơn và bảo quản dễ dàng hơn.

Trước tiên, cần chọn những loại bánh có thương hiệu từ những cơ sở sản xuất uy tín, bạn nên xem kỹ tình trạng của bánh có bị mốc đen, và ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng để dự tính thời gian cho hợp lý.

Bánh nên được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm mốc. Đồng thời, hãy đặt bánh ở trên cao, che đậy cẩn thận nếu như trong nhà có nhiều chuột và các loại côn trùng khác.

Mỗi chiếc bánh trung thu mua sẵn đều có chứa một túi hút ẩm, bạn không nên lấy túi này ra vì có thể làm bánh bị ẩm và nhanh bị mốc hơn

Ngăn mát tủ lạnh sẽ là một nơi lý tưởng để giữ bánh. Bánh trung thu sẽ được kéo dài thời gian sử dụng từ 7-15 ngày khi được bảo quản trong ngăn mát, khi lấy ra sử dụng bạn nên cho vào lò vi sóng một vài giây để bánh không bị khô cứng.

Khi bạn đã bóc bánh ra, nên sử dụng hết hoặc lâu nhất là 1 ngày sau, để đảm bảo được hương vị cũng như đảm bảo sức khoẻ cho gia đình bạn.

Cách bảo quản bánh Trung thu tự làm

bao-quan-banh-trung-thu-5
Bánh Trung thu tự làm với nhiều mẫu mã đa dạng không chứa chất bảo quản nên cần phải biết cụ thể cách bảo quản bánh, nếu không bánh sẽ dễ hư trong thời gian ngắn

Khác với bánh mua sẵn, bánh Trung thu tự làm tại nhà không có chất bảo quản nên thời gian bảo quản bánh cũng bị rút ngắn, chỉ để được khoảng từ 7-10 ngày nên cách bảo quản bánh cũng có đôi chút khác biệt.

Trước tiên, muốn làm bánh Trung thu ngon bạn phải chú ý đến công đoạn làm nước đường: Nước đường làm bánh trung thu bao gồm đường, nước, nước cốt chanh, mạch nha, nước tro tàu. Bạn cần đun sôi nước, cho đường vào khuấy đều rồi vặn nhỏ lửa lại đun tiếp khoảng 30 phút. Sau đó hãy đổ nước cốt chanh và mạch nha vào đun thêm 20 phút. Cuối cùng hãy cho nước tro tàu vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp để nguội. Bạn dùng nước đường trộn cùng với bột để làm mềm bánh khi nướng, hơn nữa bánh còn được bảo quản lâu hơn.

bao-quan-banh-trung-thu-7
Để bánh trung thu được ngon thì cách làm nước đường vô cùng quan trọng

Nấu nước đường đạt yêu cầu là phải sánh lại nhưng không được quá đặc, bạn có thể so sánh gần giống như mật ong. Nếu nước đường loãng thì bột bánh sẽ bị nhão, còn nếu đặc quá thì nhanh sẽ nhanh cứng và nứt khô. Bởi vậy, nếu muốn bánh tự làm bảo quản được lâu hơn thì hãy chú ý đến khâu làm đường.

Chú ý khi làm nhân bánh: nhân bánh thường chứa dầu ăn để giúp bánh mềm bà dẻo hơn. Khi bạn cho quá nhiều dầu thì khi nước dầu sẽ ngấm ra ngoài gây ướt bánh và dễ hư hỏng hơn. Bởi vậy khi nấu nhân, bạn cần cho lượng dầu ăn vừa đủ và nên cho vào lúc nhân còn loãng để dầu ăn hòa quyện.

Chú ý khi sên nhân phải cho dầu ăn vào khi nhân vẫn còn loãng để dầu ăn hòa quyện với các nguyên liệu. Nếu bạn cho dầu ăn vào khi nhân đã khô thì dầu ăn chỉ bám ở bên ngoài, khi nướng xong, để qua ngày, vỏ bánh hút dầu sẽ làm nhân bị khô và tách khỏi phần vỏ.

Lưu ý khâu nướng bánh: Để bảo quản bánh Trung thu được lâu, trong quá trình nướng, nếu thấy bánh cứng thì lấy ra nhúng vào nước lạnh sau đó để vài phút rồi cho vào lò nướng lại. Tuỳ theo trọng lượng bánh mà bạn canh thời gian nướng vì khi nướng lâu nhân bánh có thể nở ra làm bánh bị biến dạng hoặc bị vỡ bánh.

bao-quan-banh-trung-thu-6
Khâu nướng bánh vô cùng quan trọng mà chị em cần chú ý hơn vì nó sẽ giúp bánh của bạn được ngon hơn.

Cách giữ bánh trong thời gian dài: Bảo quản bánh được lâu nhất bạn nên để những nơi khô mát, tránh nơi có nhiệt độ cao hay thời tiết nóng ẩm. Bạn có thể ngăn mát tủ lạnh, đây là một nơi vô cùng lý tưởng để bạn bảo quản bánh trong vòng vài tuần. Nếu bạn muốn để lâu hơn có thể bọc kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách làm này bạn có thể giữ bánh được độ tươi gần như lúc bánh mới ra lò. Nhưng với cách làm này các thành phần trong bánh bị khô cứng. Do vậy nếu bạn muốn ăn bánh có thể cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng để hâm nóng lại.

Khi đóng gói bánh, bạn phải để bánh thật nguội, hút không khí hoặc để gói hút ẩm vào trong gói bọc bánh, nếu không hơi nước và không khí trong gói sẽ làm bánh ẩm, nhanh mốc.

bao-quan-banh-trung-thu-4
Có thể để gói hút ẩm vào trong gói bánh để giúp bánh tránh bị ẩm.
Thùy Linh /