(NĐ&ĐS) - Cơn mưa rừng những ngày qua làm con đường hơn 2km từ chân núi lên tới cao điểm 468 (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) sạt lở nhiều chỗ, trở nên gập ghềnh, trơn trượt khó đi nhưng đã không ngăn được bước chân của hàng ngàn Cựu Chiến binh (CCB) Sư đoàn 356 từ các tỉnh về dự Lễ dâng hương và tưởng niệm tri ân các Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên trong sáng ngày 11/7.

Cao điểm 468 giờ đã trở thành Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên 1979-1989.

Trên đường lên cao điểm 468, CCB Nguyễn Văn Kim – nguyên A trưởng A truyền đạt, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 876, Sư đoàn 356 dẫn đầu đoàn CCB mặt trận Vị Xuyên thành phố Yên Bái bồi hồi nhớ lại những ngày tháng chiến đấu khốc liệt tại mảnh đất phên dậu Vị Xuyên bảo vệ Tổ quốc. Đó là những ngày tháng không bao giờ quên trong tâm trí người lính trẻ Nguyễn Văn Kim khi anh tham gia trận đánh đầu tiên trong ngày 12/7/1984 và cũng là trận đánh khốc liệt nhất. Lực lượng Sư đoàn 356 bị thương vong nặng nề nhất (593 chiến sĩ hy sinh và hơn 800 chiến sĩ bị thương). Và rồi ngày 12/7 hàng năm, những người lính mặt trận Vị Xuyên lấy làm ngày giỗ trận.

1
Thặp nén hương trầm tưởng nhớ đồng đội
Thặp nén hương trầm tưởng nhớ đồng đội.

Dưới chân cao điểm 468, CCB Ngô Minh Tuấn đến từ Hà Nội – nguyên A trưởng trinh sát công binh D17, F356 đang cùng đồng đội ôn lại những ngày tháng bám trụ chiến đấu trên điểm cao E2 và E5 tại đồi 772.

Tại sân Đài tưởng niệm, chị Đinh Thị Hường đến từ thôn Gốc Bục, xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, hơn mười năm nay, năm nào chị cũng về đây trong ngày 12/7 để thắp hương tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên, và cố gắng tìm kiếm thông tin mộ phần người anh trai của chị - chiến sỹ Đinh Văn Hải, nhập ngũ năm 1983, hy sinh trong ngày 12/7/1984, khi đó anh Hải 19 tuổi. Những năm qua, gia đình chị đã 6 lần đi tìm kiếm mộ phần mà không thấy, bởi khó khăn là đồng đội cùng đại đội của anh Hải cũng đã hy sinh hết.

Đứng cạnh tường bao Đài tưởng niệm, chị Trần Thị Thanh Thủy, sinh năm 1984 đến từ thành phố Lào Cai cho biết, bố chị - chiến sĩ Trần Văn Tuấn, năm 1984 lên duyên với mẹ chị được 28 ngày thì lên đường nhập ngũ. Khi đi vào chiến trường có gửi thư về cho mẹ chị nói rằng, dù sinh con trai hay con gái cũng lấy tên là Thanh Thủy để nhớ về mảnh đất xã Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Giang, nơi ông dâng hiến tuổi thanh xuân. Chị chưa kịp chào đời thì ngày 14/01/1985, chiến sĩ Trần Văn Đức đã anh dũng hy sinh. Đến tháng 8/2008, sau bao lần kiếm tìm, gia đình chị đã tìm được mộ phần của bố chị trong ngôi mộ tập thể 6 m2 với 9 chiến sỹ hy sinh.

2
Chị Trần Thị Thanh Thủy nhìn về trận địa nơi bố chị hy sinh.

Niềm vui vỡ òa đến với Thiếu tá Trịnh Xuân Hùng – nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn bộ binh 5, Trung đoàn 153, Sư đoàn 356, đến từ Nghệ An khi trong Lễ dâng hương giỗ trận ngày hôm nay bất ngờ gặp lại cấp dưới của mình mà ông ngỡ là đã hy sinh, đó là Tiểu đội trưởng Trần Tiến Lực, quê huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Thời điểm ngày 12/7/1984, Tiểu đội trưởng Trần Tiến Lực được lệnh chỉ huy quân đi đào giao thông hào lên đồi 772 để bộ binh quân ta tấn công lên. Tuy nhiên, rạng sáng thì bị quân Trung Quốc truy kích và bắt sống rồi bặt tin tức đến nay. Hai người lính bất ngờ gặp lại nhau chỉ còn biết ôm chặt lấy nhau trong nước mắt niềm vui khôn xiết. Từ nay họ không còn lạc mất nhau nữa.

20180711_084621
20180711_073914
Thiếu tá Trịnh Xuân Hùng bất ngờ gặp lại vợ chồng Tiểu đội trưởng Trần Tiến Lực
Những người lính mặt trận Vị Xuyên hạnh phúc khi gặp lại nhau.

Tiếng chuông ngân vang trên Đài tưởng niệm hòa quyện theo khói hương trầm tỏa khắp mặt trận Vị Xuyên năm nào mang theo lời cầu nguyện của những người ở lại đến vong linh những anh hùng liệt sỹ đã mãi mãi gửi lại tuổi thanh xuân để đổi lấy bình yên bờ cõi non sông, nơi mảnh đất phên dậu Tổ quốc.

Những người lính mặt trận Vị Xuyên khắc ghi Lời thề Người lính Vị Xuyên “Sống bám đá/ Chết hóa đá/ Thành bất tử”!

CCB Ngô Minh Tuấn đến từ Hà Nội – nguyên A trưởng trinh sát công binh D17, F356 đang cùng đồng đội ôn lại những ngày tháng bám trụ chiến đấu trên điểm cao E2 và E5 tại đồi 772.

Khuê Quân /