(NĐ&ĐS) - Mặc dù có rất nhiều xe chở mía vun nóc, quá khổ, quá tải “tung hoành” trên tuyến QL 26 đoạn qua Khánh Hòa từ trung tâm thị xã Ninh Hòa (Km 1420, QL 1A, tỉnh Khánh Hòa) qua Dục Mỹ, đèo Phượng Hoàng (giáp ranh giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk) nhưng không có bất kỳ sự kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng có liên quan.

Vừa qua, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã thực tế nhiều ngày tại QL 26 đoạn từ đèo Phượng Hoàng (giáp ranh giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk) đến thị xã Ninh Hòa chứng kiến hàng trăm lượt xe tải chở mía lưu thông theo hướng Đắk Lắk về nhà máy mía đường Ninh Hòa và Cam Ranh (Khánh Hòa).

Theo quy định tải trọng, những xe này chỉ chở được tối đa là 13 tấn nhưng theo quan sát, không xe nào chở đúng tải trọng, các xe đều chở vun nóc, cơi nới thành thùng. Mỗi xe như vậy chở từ 18 đến 20 tấn thậm chí vào tầm chiều tối có thể lên đến 25-30 tấn/xe.

Người dân sống dọc quốc lộ 26 cho biết, tình trạng xe quá tải lưu thông trên đường diễn ra thường xuyên, nhất là vào vụ thu hoạch mía. Các xe chở mía quá khổ, quá tải này lưu thông tấp nập ngày đêm khiến cho tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng và gây mất an toàn cho người tham gia giao thông, đặc biệt là người dân địa phương.

xe -qua-tai-khanh-hoa-1
Những chiếc xe chở quá khổ vẫn ngang nhiên chạy khắp mọi nẻo đường.

 

Điều đáng ngạc nhiên là quãng đường từ thị xã Ninh Hòa đến đèo Phượng Hoàng (giáp ranh giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk) chưa đầy 50km tuy nhiên với mật độ giao thông lớn, lượng xe khách, xe thu mua nông sản, vận chuyển mía cồng kềnh, ì ạch vẫn hàng ngày lưu thông nhưng PV không hề thấy bất kỳ một lực lượng chức năng nào đứng ra xử lý tình trạng trên.

Qua quá trình tìm hiểu liên hệ công tác, PV được biết tuyến QL 26 đoạn từ đèo Phượng Hoàng (giáp ranh giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk) đến Thị xã Ninh Hòa thuộc quản lý của Chi cục quản lý đường bộ III.3. Tuy nhiên sau rất nhiều lần hẹn gặp ông Tạ Thanh Tình - Chi Cục trưởng để tìm hiểu thêm về việc kiểm soát xe tải trọng lưu thông trên tuyến quốc lộ này thì đều bị từ chối với lý do “bận đi công tác” (!?)

Đến chiều ngày 13/4, sau khi liên hệ lại lần nữa thì PV nhận được câu trả lời từ ông Tình “có gì trao đổi qua điện thoại, tôi bận tiếp khách nên không thể gặp được”.

Cũng chiều cùng ngày, PV đã có cuộc làm việc trực tiếp với ông Hồ Thanh Thủy – Đội trưởng Đội CSGT Thị xã Ninh Hòa – là đơn vị được phân cấp giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến QL 26 đoạn từ đèo Phượng Hoàng về đến Thị xã Ninh Hòa.

Sau khi PV cung cấp toàn bộ hình ảnh ghi nhận được tại tuyến đường trên, ông Thủy cho rằng: “Đội CSGT Thị xã Ninh Hòa trong quá trình làm việc có quá nhiều nhiệm vụ phải giải quyết nên không thể bám đường 24/24 được. Việc giải quyết vấn đề xe quá tải trọng, cơi nới thùng xe phải đông lực lượng mà đơn vị lực lượng còn quá mỏng để bố trí hết các tuyến đường. Thêm nữa, hiện nay do đặc thù địa phương có tới 2 nhà máy mía đường Ninh Hòa và Cam Ranh nên nhiều khi các lái xe cố tình né tránh lực lượng CSGT kiểm tra”.

Theo ông Thủy, hiện nay việc xử lý xe quá khổ, quá tải còn gặp nhiều khó khăn do đơn vị chưa có thiết bị cân hỗ trợ cho việc cân tải trọng, không có bến bãi để hạ tải.

Nhưng khi PV hỏi lý do vì sao dù tình trạng xe quá khổ, quá tải đang “tung hoành” ngày một như vậy mà vẫn không hề thấy “bóng dáng” của tổ tuần tra xử lý nào của lực lượng CSGT, ông Thủy cho rằng: “Hiện tại lực lượng CSGT Thị xã đang có những kế hoạch liên quan đến việc xe chở cát, đá, sỏi ở địa bàn khác. Lực lượng quá mỏng nên không thể bố trí được”.

Rõ ràng tuyến QL 26 là tuyến quốc lộ huyết mạch nối liền Nam Trung bộ và Tây Nguyên, việc các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý vi phạm đang cố tình né tránh trách nhiệm là điều không khỏi nghi ngại (!?).

Với lượng xe lưu thông lớn, liệu rằng tình trạng xe quá khổ, quá tải thả sức “lộng hành” thì việc an toàn giao thông trên tuyến QL 26 có được đảm bảo hay không? Và dường như, tính mạng của những người tham gia giao thông trên tuyến QL 26 đang “treo” lơ lửng mà không biết sẽ gặp nguy hiểm vào bất kỳ lúc nào.

Việc xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải đang thả sức "tung hoành" giữa ban ngày khiến dư luận đặt dấu hỏi “vì sao hàng đoàn xe như thế hoành hành một cách ngang nhiên, công khai trên QL26 đoạn qua tỉnh Khánh Hòa nhưng lại không hề bị các cơ quan chức năng liên quan như Chi cục quản lý đường bộ III.3 và CSGT Thị xã Ninh Hòa xử lý?”. Câu hỏi này xin gửi các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân nơi đây.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Dưới đây là một số hình ảnh xe quá khổ quá tải “lộng hành” trên QL 26 đoạn từ đèo Phượng Hoàng về Thị xã Ninh Hòa – Khánh Hòa nhóm PV Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống ghi nhận trong thời gian vừa qua: 

xe -qua-tai-khanh-hoa
Xe quá khổ quá tải nối đuôi nhau trên QL 26.
xe -qua-tai-khanh-hoa-2
xe -qua-tai-khanh-hoa-4
xe -qua-tai-khanh-hoa-4
Văn Nhuận - Mai Hương /