(NĐ&ĐS) - Sau khi có chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hà Đông đã tổ chức kiểm điểm và tiến hành xử lý trách nhiệm đối với hàng loạt tập thể, cá nhân có sai phạm.

Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa cho biết đã nhận được báo cáo kiểm điểm của quận Hà Đông về các sai phạm trong thực hiện lát đá vỉa hè trên địa bàn. Theo đó, đã tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm, thực hiện các giải pháp khắc phục và tiến hành xử lý trách nhiệm đối với hàng loạt tập thể, cá nhân có sai phạm.

Báo cáo gửi Sở Xây dựng, quận Hà Đông đã nêu rất chi tiết về công tác khắc phục cũng như việc làm rõ trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan đến các sai phạm tại dự án lát đá.

Cụ thể, tại Văn bản số 86/BC-UBND ngày 19/03 về kết quả xử lý, khắc phục sau thanh tra đối với các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn quận Hà Đông có nêu, sau khi có Kết luận thanh tra của Thanh tra TP. Hà Nội, ngày 5/3/2018, UBND quận Hà Đông đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị rà soát hồ sơ, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan đến sai phạm.

Theo nội dung báo cáo, UBND quận Hà Đông đã chỉ đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng quận chấn chỉnh các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý thi công, nghiệm thu công trình để xảy ra sai xót theo nội dung đã nêu trong Kết luận thanh tra. Đồng thời, thực hiện đầy đủ trình tự xây dựng theo quy định, dự án phải có trong kế hoạch đầu tư trung hạn của quận, quá trình thi công phải được triển khai sớm (tránh thực hiện dự án vào cuối năm).

29314923_1653884261398441_5359029917277224960_n
Trụ sở làm việc của Ban QLDA quận Hà Đông.

Trong quá trình lập hồ sơ thiết kế, hồ sơ mời thầu các dự án có lát hè bằng đá tự nhiên phải nêu rõ về nhóm đá, chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể của đá lát, đá bó vỉa, khảo sát và thiết kế chi tiết các hạng mục (như bó bồn cây, ga hàm ếch, bó cua hè); khối lượng xây lắp hoàn thành phải đảm bảo về kỹ, mỹ quan mới được tiến hành nghiệm thu.

UBND quận Hà Đông cũng đã chỉ đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng quận chủ động phối hợp UBND các phường có công trình trên địa bàn mời Mặt trận tổ quốc phường, giám sát cộng đồng cùng tham gia giám sát trong quá trình thi công các dự án.

Đối với các dự án đã thi công phải kiểm tra hè lát đá các dự án để kịp thời phát hiện, có phương án xử lý những vị trí hè lát đá bị vỡ, bong tróc, những vị trí thi công không đúng kỹ thuật, không đảm bảo mỹ quan; quản lý vật tư thu hồi và tiến hành thanh lý theo quy định; tiến hành giảm trừ giá trị quyết toán công trình giá trị do tính sai khối lượng, tính sai số học, áp sai đơn giá; tiến hành rà soát lại khối lượng, đơn giá các hạng mục hạ ngầm đường dây điện, thông tin, chiếu sáng.

can-canh-lat-da-via-he-vua-hoan-thanh-da-lem-nhem-o-quan-ha-dong-ha-noi
Quận Hà Đông là một trong các quận có sai phạm nhiều nhất trong các dự án lát đá vỉa hè

 Về kết quả thực hiện các tồn tại, thiếu sót được nêu trong Kết luận thanh tra, UBND quận Hà Đông cho biết, đối với dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp vỉa hè quốc lộ 6A, đoạn Phùng Khoang – Ba La không thông qua HĐND quận chấp thuận, không có trong danh mục kế hoạch đầu tư trung hạn của quận giai đoạn 2013 -2015, UBND quận đã chấn chỉnh phê bình, đồng thời yêu cầu Phòng Tài chính – Kế hoạch rà soát toàn bộ các dự án trên địa bàn, tham mưu báo cáo, trình HĐND quận chấp thuận dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp vỉa hè quốc lộ 6A, đoạn đường Phùng Khoang – Ba La vào danh mục “Đầu tư công” giai đoạn 2016 – 2021 tại kỳ họp HĐND quận phiên họp tháng 6/2018.

Tại Kết luận thanh tra, Thanh tra TP. Hà Nội đã chỉ rõ những tồn tại, sai phạm tại một số quận trên địa bàn thành phố trong quá trình triển khai dự án đầu tư xây dựng lát vỉa hè trên các tuyến phố thuộc phạm vi quản lý mà trách nhiệm chủ yếu thuộc về Chủ tịch UBND và Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng các quận.

Trong số các quận, Ban QLDA đầu tư xây dựng được nhắc đến vì liên quan tới sai phạm có nói đến trách nhiệm của UBND quận Hà Đông và Ban QLDA đầu tư xây dựng Hà Đông. Theo Kết luận thanh tra chỉ ra thì quận Hà Đông là một trong những địa phương để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm nhất trong dự án lát đá vỉa hè.

Thanh Dung /