(NĐ&ĐS) - Năm nay, đề thi có độ phân hóa cao, vì vậy có thể điểm chuẩn trúng tuyển ở các trường sẽ giảm, thậm chí sẽ giảm mạnh.

Theo thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, giảng viên ĐH Ngân hàng TP HCM: “Năm nay, đề thi có độ phân hóa cao, không còn mưa điểm 9, điểm 10 như năm 2017. Tỷ lệ thí sinh có mức điểm từ 8 trở lên ở các môn thi thấp hơn rất nhiều so với năm 2017. Về tổng thể, mặt bằng điểm thi năm nay thấp hơn so với năm ngoái ở tất cả các môn và tổ hợp môn thi. Vì vậy, có thể khẳng định chắc chắn rằng điểm chuẩn trúng tuyển ở các trường sẽ giảm, thậm chí sẽ giảm mạnh".

Theo ông Sĩ, với những trường tốp trên chắc chắn có điểm chuẩn trúng tuyển giảm từ 3 đến 4 điểm so với năm ngoái. “Những trường, ngành năm ngoái điểm chuẩn 29, 30 điểm thì năm nay dự kiến cao nhất cũng chỉ 27 điểm; những trường có điểm chuẩn 27 điểm thì năm nay cũng chỉ dao động mức 23.5 đến 24 điểm. Vậy nên những em có điểm số từ 24 điểm (3 môn) thì cứ mạnh dạn ưu tiên xét tuyển vào nhóm trường/ nhóm ngành này”, ông Sĩ khuyên.

 

diem chuan dai hoc 2018 giam sau
Dự kiến điểm chuẩn đại học năm nay sẽ giảm mạnh. (Ảnh minh họa - Internet)

Phân tích sâu thêm, ông Sĩ cho rằng, đa phần thí sinh đều có điểm thi các môn từ 5 đến 8 điểm nên với những trường tốp giữa (năm trước có mức điểm từ 20 điểm đến khoảng 24 điểm), điểm chuẩn sẽ giảm nhưng sẽ không giảm mạnh. Với những trường có mức điểm chuẩn 2017 từ 23.5 điểm đến 25 điểm thì năm nay sẽ có thể chỉ còn 22 điểm đến 23 điểm, tức giảm từ 1 đến 2 điểm. Với nhóm trường có mức điểm chuẩn 2017 từ 20 điểm đến 23 điểm thì năm nay nhiều khả năng sẽ giảm 1 điểm.

Riêng với các trường nhóm dưới, theo ông Sĩ, do lượng thí sinh ở mức điểm trung bình nhiều nên điểm chuẩn sẽ gần như không thay đổi.

PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân cho biết: “Năm nay, có thể điểm trúng tuyển giảm nhiều so với năm 2017, nhất là những ngành có điểm chuẩn cao sẽ thấp hơn từ 1 – 2 điểm. Tuy nhiên, điểm trúng tuyển các ngành của trường sẽ cao hơn nhiều trường khác”.

Ông Triệu dự kiến những ngành “hot” sẽ có điểm trúng tuyển cao như Kế toán, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế. Những ngành mới mở sẽ có điểm chuẩn thấp hơn, do thí sinh (TS) ít chú ý như: Kinh tế phát triển, Khoa học quản lý (Quản lý kinh tế), Quản lý công, Quản lý tài nguyên và môi trường, Luật Kinh tế, Quản lý đất đai, Công nghệ thông tin.

Căn cứ vào nhu cầu nhân lực ngoài thị trường và uy tín trong đào tạo, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội Hoàng Xuân Hiệp dự kiến điểm chuẩn các ngành sẽ giảm 2 điểm. Tuy nhiên, những ngành truyền thống của trường (Công nghệ may, Thiết kế thời trang) sẽ có điểm trúng tuyển cao. 4 ngành có điểm chuẩn thấp hơn là Công nghệ sợi, dệt; Quản lý công nghiệp; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử. Nhà trường dành tới 70% (770 chỉ tiêu) xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm, trường sẽ thông báo trên website điểm nhận hồ sơ.

Trong khi đó, dựa vào số hồ sơ TS đăng ký xét tuyển, PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng phòng Đào tạo ĐH và sau ĐH, trường ĐH Thủy lợi nhận định điểm chuẩn năm nay tương đương năm ngoái. Riêng điểm các tổ hợp có môn Toán sẽ thấp hơn do đề thi Toán năm nay khó. Các ngành Công nghệ thông tin, Kế toán, Kỹ thuật điện – điện tử, Quản trị kinh doanh sẽ có điểm chuẩn cao.

Tình Thương /