Ngày 14/4, trước sự tấn công dồn dập của Mỹ và hai nước đồng minh Pháp và Anh, Chính phủ Syria ngay lập tức đáp trả ráo riết vụ tấn công “hội đồng này”.

Tờ thời báo New York dẫn nguồn tin truyền hình nhà nước Syria cho biết, các hệ thống phòng phòng thủ của chính phủ Syria đã ngay lập tức đáp trả "sự xâm lược của Mỹ cùng đồng minh" và bắn hạ các tên lửa của đối phương được phóng đi trong đêm.

Theo nguồn tin trên, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ 13 quả tên lửa tại khu vực Kiswah, phía nam thủ đô Damacus. Còn hãng tin Sputnik dẫn thông báo của quân đội Syria thông báo đã bắn hạ 20 tên lửa của Anh, Mỹ và Pháp. 

syria-2
Bầu trời Damascus sáng lên vì các vụ tấn công của liên quân Mỹ - Anh - Pháp. Ảnh: AP.

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria cho biết, ngoài các căn cứ quân sự ở Damacus, có 3 trung tâm nghiên cứu khoa khọc đã bị tấn công, bao gồm 2 trung tâm ở Damacus và một trung tâm ở khu vực  Homs.

Mỹ, Anh, Pháp sử dụng tên lửa dồn dập tấn công

Theo VOV, sau chỉ thị của Tổng thống Donald Trump, Mỹ mở đầu cuộc tấn công với hàng loạt tên lửa hành trình Tomahawk bắn từ các tàu khu trục thuộc Hạm đội 6. Hãng tin CNN/Sputniknews, dẫn thông tin từ nhiều quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington đã sử dụng nhiều máy bay và tàu chiến trong chiến dịch tấn công Syria, trong đó có các máy bay ném bom B-1.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, số vũ khí được triển khai trong đợt không kích này nhiều gấp đôi cuộc tấn công vào sân bay quân sự Al-Shayrat của Syria hồi tháng 4 năm ngoái. Khi đó, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình từ hai tàu khu trục ngoài khơi Syria.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh Theresa May cũng thông báo quân đội Anh đã phối hợp tấn công vào các vị trí có vũ khí hóa học của chính quyền Syria.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết 4 máy bay Tornados thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia đã được điều động đến Syria. Đồng thời, nhiều tên lửa hành trình đã được phóng đến những căn cứ quân sự gần thành phố Homs, nơi được cho là điểm cất giấu vũ khí hóa học của chính quyền Syria.

Trên trang mạng Twitter, chính phủ Pháp công bố video cho thấy máy bay chiến đấu Rafale của nước này đã tham gia cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở chứa vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Vẫn chưa rõ liệu các máy bay này xuất phát từ sân bay lớn hay một căn cứ quân sự của Pháp trên đất liền.

Một số nguồn tin cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã sơ tán tất cả các sân bay lớn và căn cứ quân sự chính, khi máy bay của hải quân Mỹ được phát hiện đã bay về hướng Syria.

Hôm 11/4,  hãng tin AlmasdarNews đưa tin, không quân Syria đã di tản một số máy bay chiến đấu sang sân bay quân sự Hmeymim do Nga vận hành ở tây nam tỉnh Latakia nhằm giảm thiểu thiệt hại trước một cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ.

MT (t/h) /