(NĐ&ĐS) – Người dân tại xóm 2, thôn La Tinh, xã Đông La, huyện Hoài Đức, nhất quyết không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất vì UBND huyện Hoài Đức đã bồi thường, hỗ trợ chưa thực sự phù hợp với thực tế.

Một số hộ dân tại xóm 2, thôn La Tinh, xã Đông La, huyện Hoài Đức phản ánh đến Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn thôn La Tinh, xã Đông La, huyện Hoài Đức - Vị trí X2 có dấu hiệu sai phạm, vi phạm pháp Luật Đất đai về việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất.

Theo đó, các hộ dân trên đang sử dụng các thửa đất nông nghiệp được Nhà nước giao theo Nghị định số 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ. Hàng năm, các hộ vẫn thực hiện việc nộp thuế đất và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Ngày 10/10/2012, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất ở tại khu Cửa Làng, thôn La Tinh, xã Đông La - Vị trí X2. UBND huyện Hoài Đức đã ban hành thông báo số 174/TB-UBND về việc thu hồi 7.731,7 m2 đất tại xã Đông La, huyện Hoài Đức để giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) huyện Hoài Đức thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đấu giá quyền sử dụng đất ở.

Ngày 25/6/2017, UBND huyện Hoài Đức đã ban hành các Quyết định thu hồi đất, các quyết định về việc phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. 

hoai-duc
Chủ đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất là UBND huyện Hoài Đức.

Ngày 04/12/2018, UBND huyện Hoài Đức ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất khi thực hiện việc thu hồi các diện tích đất nông nghiệp - Vị trí X2.

Không đồng ý với các quyết định thu hồi đất, ngày 25/12/2018, các hộ dân gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Hoài Đức.

Đến ngày 29/12/2018, Ban tiếp công dân huyện Hoài Đức có Công văn số 740/BTCD truyền đạt ý kiến của Lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức về việc giao Phòng Tài nguyên & Môi trường, TTPTQĐ huyện Hoài Đức phối hợp tham mưu UBND huyện Hoài Đức giải quyết.

Vậy nhưng trước đó, ngày 26/12/2018, UBND huyện Hoài Đức vẫn tiến hành thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất đối với các diện tích đất của các hộ dân trên trong khi vẫn chưa giải quyết triệt để những khiếu nại trên của người dân.

20190404_145603
Toàn bộ khu đất thu hồi đã bị quây tôn mặt ngoài

Đến ngày 27/2/2019, một số người thuộc đơn vị thi công đã dựng nhà tạm trên phần đất của hộ nhà bà Văn Thị Loan. Ngày 02/4/2019, những người này cùng một số người khác đã hỗ trợ việc thi công san nền, quây tôn các diện tích đất của các hộ dân.

Bà Văn Thị Ảnh – nạn nhân chất độc màu da cam, ở xóm 2, thôn La Tinh, xã Đông La, huyện Hoài Đức, bức xúc: Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Nhà nước đối với việc thu hồi đất để phục vụ các công trình cộng cộng, đường xá. Nhưng với dự án này của UBND huyện Hoài Đức, rõ ràng họ đang định thu hồi đất của chúng tôi với giá rẻ mạt, chưa đến 1 triệu đồng/m2 để phân lô bán đấu giá với giá cao gấp vài chục lần. Hiện tại những khu vực xung quanh đều có giá dao động quanh mức 20 triệu đồng/m2.

20190404_145116
Đơn vị thi công đang tiến hành san lấp mặt bằng

Đồng quan điểm, bà Trần Thị Bền – thuộc gia đình chính sách, cho rằng, UBND huyện Hoài Đức đang lấy danh nghĩa thu hồi đất vì mục đích công cộng, nhưng về bản chất là thu hồi với giá đền bù thấp rồi đầu tư cơ sở hạ tầng đem bán đấu giá cao gấp nhiều lần nhằm trục lợi từ chính sách quản lý đất đai của Nhà nước.

Theo bà Bền, chính sách bồi thường của TTPTQĐ huyện Hoài Đức là không thỏa đáng, không phù hợp với tình hình thực tế, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các hộ dân bởi các hộ dân vẫn đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Việc thu hồi trên không đảm bảo được cuộc sống của người dân sau thu hồi đất, người dân bị mất hết tư liệu sản xuất nông nghiệp.

Để làm rõ vấn đề này, ngày 5/4/2019, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Hoài Đức. Nhưng đến nay, phóng viên vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến lịch làm việc những nội dung trên.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn