Theo phản ánh, ông Chu Xuân Thông (trú tại TP. Cao Bằng) nộp hồ sơ đăng ký, cấp Giấy CNQSDĐ đã được các cơ quan liên quan xác nhận, đầy đủ về nội dung và pháp lý theo quy định. Nhưng đến nay đã quá hạn 8 tháng so với lịch hẹn trả kết quả hồ sơ, mà UBND TP. Cao Bằng vẫn chưa ký quyết định cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định, khiến gia đình ông bức xúc.

Phản ánh tới Báo Nhân đạo và Đời sống, ông Chu Xuân Thông (trú tại tổ 31, phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng) cho biết: “Ngày 17/3/2017 Phòng TN&MT TP Cao Bằng, có phiếu trình giải quyết công việc gửi ông Lương Tuấn Hùng, Chủ tịch UBND TP Cao Bằng. Nội dung giải quyết việc, là ký Giấy CNQSDĐ đối với các thửa đất số 14, 15, 16, 17, 145; tờ bản đồ số 10 thuộc tổ 11, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng cho gia đình tôi. Toàn bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất của gia đình tôi, đã được các cơ quan liên quan xác nhận về nội dung, pháp lý đều đầy đủ và đảm bảo theo đúng quy định, nhưng đến nay gia đình tôi vẫn chưa được cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định”.

IMG_20171009_065356
Ông Trần Triều Dương (bên phải): Trong tháng 10/2017 chúng tôi sẽ giải quyết dứt điểm hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ của ông Chu Xuân Thông.

Cũng theo ông Thông: “Ngày 23/01/2017, sau khi tôi nộp toàn bộ hồ sơ  của 5 thửa đất nêu trên, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp Giấy CNQSDĐ của Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Cao Bằng. Thì tôi nhận được 1 giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả, theo đó, thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ của gia đình tôi vào ngày 17/03/2017. Như vậy, đến nay đã quá hạn 8 tháng so với lịch trả kết quả hồ sơ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông Chủ tịch thành phố vẫn chưa ký quyết định cấp Giấy CNQSDĐ cho tôi, và cũng không ra thông báo, hay văn bản trả lời tôi về việc này, khiến gia đình tôi rất hoang mang (!?)”.

Từ phản ánh của công dân, PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc trên. Tại buổi làm việc với PV, ông Trần Triều Dương, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) chi nhánh TP Cao Bằng lý giải về  nguyên nhân tại sao đến nay, vẫn chưa cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Chu Xuân Thông theo lịch hẹn trả kết quả giải quyết hồ sơ: “Sau khi đã thẩm định và kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh thành phố đã đề nghị Phòng TN&MT xem xét, kiểm tra để cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ ông Thông. Tuy nhiên, khi Phòng TN&MT trình  ký thì  Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu phải làm rõ cống thoát nước đi qua thửa đất của ông Thông là đất công hay đất tư?”.

Theo như trả lời của ông Dương, thì nguyên nhân khiến Chủ tịch UBND TP Cao Bằng  không ký quyết định cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Thông là do cái cống thoát nước (!?). Nếu thực sự đây là nguyên nhân của sự việc, thì chưa phù hợp với thực tế cũng như hồ sơ mà chứng tôi thu thập được. Bởi lẽ, theo tài liệu, hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ của ông Thông, nộp tại Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh TP Cao Bằng ngày 23/01/2017, đã có văn bản thể hiện cái cống thoát nước trên, là do gia đình ông Thông tự xây dựng trên phần đất của gia đình. Đặc biệt, phần đất này đã được cấp Giấy CNQSDĐ.

Cụ thể, ngày 14/6/2016 các cơ quan liên quan gồm: Đại diện UBND phường Sông Hiến; Tổ dân phố 11;  Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh thành phố; người sống lâu năm biết về khu đất của ông Thông, đã tiến hành lập và ký biên bản về việc xác định cống tại tổ 11, phường Sông Hiến. Qua đó đã thống nhất, xác định cống này là do gia đình ông Thông tự xây dựng và làm trên đất của gia đình.

Trao đổi rõ hơn với PV về vấn đề này, ông Thông bức xúc cho biết: “Đây là khu vực hay ngập nước mỗi khi trời mưa, nên gia đình tôi đã phải bỏ tiền ra làm cái cống này để thoát nước. Vị trí cống này được xây dựng trên đất của gia đình tôi, và khu đất này đã được cấp Giấy CNQSDĐ.  Không hiểu sao họ lại tự “vẽ” ra yêu cầu này?”.

Ngoài ra ông Thông còn cho biết, tính đến nay các cơ quan chức năng của TP Cao Bằng đã lập tới 3 biên bản chỉ để xác định về phần đất cống của gia đình tôi: “Ngoài biên bản xác định đất cống lập ngày 14/6/2017 nêu trên. Đến ngày 15/5/2017 cũng đầy đủ các thành phần như: Đại diện Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh thành phố; UBND phường Sông Hiến,… đã lập Biên bản lần 2. Kết quả nêu rõ, qua kiểm tra đối chiếu và xem xét thành phần hồ sơ của gia đình, bản đồ địa chính năm 1995, ý kiến của Tổ trưởng tổ 11 và UBND phường Sông Hiến đã xác định, gia đình tôi tự cải tạo cống thoát nước trên phần đất của gia đình”.

Cũng theo ông Thông: “Lần gần nhất mà các cơ quan chức năng TP Cao Bằng tiến hành lập biên bản (lần 3) để xác định lại đất cống của tôi vào ngày 1/9/2017. Kết quả cũng xác định cống thoát nước trên là do gia đình tôi tự làm trên đất của mình”.

Như vậy, theo yêu cầu của ông Chủ tịch TP Cao Bằng, sau 3 lần lập biên bản chỉ để xác định cái cống nêu trên làm trên phần đất công hay đất tư của ông Thông? Kết quả đều thể hiện cái cống này là do gia đình ông Thông tự làm, và làm trên phần đất của mình. Rõ ràng, yêu cầu của ông Chủ tịch thành phố đã được làm rõ, vậy tại sao đến nay ông vẫn chưa ký quyết định cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Thông theo quy định?

Trả lời nội dung này, ông Trần Triều Dương cho biết: “Chủ tịch thành phố giao cho chúng tôi phối hợp với Phòng TN&MT và UBND phường để giải quyết việc của ông Thông. Tuy nhiên, vừa rồi chưa có thành phần của Phòng TN&MT (tham gia vào 3 lần lập biên bản – PV) nên văn bản chưa được rõ ràng lắm, chúng tôi sẽ trao đổi lại với Phòng Tài nguyên, nhưng chúng tôi chưa bố trí được thời gian (!?)”.

Tuy nhiên, ngay sau đó ông Dương cũng thừa nhận: “Hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ của ông Thông cũng để khá lâu rồi. Vì vậy, chậm nhất trong tháng 10/2017  chúng tôi sẽ giải quyết dứt điểm việc này”.

Được biết, ngày 6/1/2017 Chính phủ đã ban hành Nghị định 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013. Nghị định này ra đời nhằm phát huy giá trị của quyền sử dụng đất, cũng như giảm phiền hà cho người dân khi thực hiện các giao dịch tại cơ quan hành chính Nhà nước. Đăc biệt, một trong những nội dung mà người dân quan tâm là việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đại.

Để nghiêm túc thực hiện Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của ông Chu Xuân Thông. Chúng tôi đề nghị UBND TP Cao Bằng, sớm thực hiện và giải quyết dứt điểm việc cấp Giấy CNQSDĐ của gia đình ông Thông theo quy định của pháp luật.

Báo Nhân đạo và Đời sống tiếp tục theo dõi và thông tin về sự việc trên.

B.T- Bùi Hà