(NĐ&ĐS) - TAND huyện Chợ Đồn đã đưa ra xét xử vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Sau phần nghị án, HĐXX trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Chợ Đồn thì từ tháng 12/2005 đến tháng 7/2006, Mai Bắc Cường (cán bộ địa chính xã Bằng Lãng) và Hoàng Nam Chinh (Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Lãng) đã lợi dụng chức vụ quyền hạn lập 8 hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) sai quy định cho 8 hộ dân. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, Cường đã chuyển cho bà La Thị Diên là cán bộ phòng TN&MT huyện kiểm tra hồ sơ.

VKSND huyện Chợ Đồn cho rằng, bà Diên không thực hiện đầy đủ các bước theo quy định mà chỉ xem qua hồ sơ, sau đó viết tay vào phần “ý kiến của cơ quan TN&MT” trong các đơn của 8 hồ sơ nêu trên “qua kiểm tra hồ sơ - đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ”.

Tiếp đến, bà Diên đã lập bản thảo tờ trình của Phòng TN&MT cùng với danh sách các hộ để trình lãnh đạo phòng TN&MT là bà Triệu Thị Vui thẩm tra lại. Vì tin tưởng vào cán bộ cấp dưới, bà Vui chỉ xem qua hồ sơ nên không phát hiện các sai phạm trong hồ sơ, mà ký duyệt vào các đơn xin cấp Sổ đỏ của các cá nhân và tờ trình của bà Diên đã soạn thảo từ trước, sau đó bàn giao toàn bộ hồ sơ cho bà Diên để trình Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn là ông Ngô Văn Vấn ký quyết định cấp Sổ đỏ.

Hậu quả của việc làm sai quy định đã gây thất thoát tiền thuế cho nhà nước số tiền hơn 158 triệu đồng. Do đó, VKSND huyện Chợ Đồn truy tố Mai Bắc Cường và Hoàng Nam Chinh cùng về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281- Bộ Luật hình sự. Còn bà La Thị Diên và Triệu Thị Vui bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285- Bộ Luật hình sự.

Vụ án kéo dài từ cuối năm 2005 mãi đến năm 2014 CQĐT huyện Chợ Đồn mới lần lượt khởi tố các bị can. Tuy nhiên đến nay, TAND huyện Chợ Đồn vẫn chưa thể tuyên án vì còn rất nhiều vấn đề cần được làm rõ.

img-1022-bb-baaactunzw20170615201706.5294400
Có nhiều vấn đề chưa được làm rõ buộc TAND huyện Chợ Đồn phải trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tại phiên tòa ngày 3/4 và 4/4, đại diện Phòng TN&MT huyện Chợ Đồn khẳng định, vào năm 2004 đã xác định đây là đất thổ cư, trong quy hoạch và điều chỉnh của UBND huyện theo dự án của tỉnh thì đây là đất quy hoạch đất ở nông thôn.

Ngoài ra, trình tự thủ tục cấp GCNQSDĐ đã làm theo đúng quy định của pháp luật, bao gồm các thửa đất đã được thực hiện kê khai từ cơ sở và có sơ đồ vị trí. Qúa trình thực hiện cấp GCNQSDĐ cho 8 hộ dân vào năm 2006 đến nay, UBND huyện không nhận được bất cứ đơn thư hay khiếu kiện, khiếu nại gì.

Đại diện Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn cũng khẳng định, căn cứ theo bộ hồ sơ cũng như theo quy định của pháp luật, việc xác định nguồn gốc đất đai phù hợp với quy hoạch của đất trong GCNQSDĐ.

Về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất đối với 8 hộ dân, đại diện Sở TN&MT cho biết, theo Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013 quy định, khi cấp cho tổ chức là UBND cấp tỉnh quyết định, còn cấp cho hộ cá nhân gia đình thì do UBND huyện cấp.

Theo đó, các cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ theo quy hoạch và quyền sử dụng đất theo từng mục đích, quy định tại điều 135 của Luật Đất đai năm 2003 để cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân.

Đáng chú ý, tại phiên tòa này, mặc dù tòa đã có giấy triệu tập điều tra viên Công an huyện Chợ Đồn, tuy nhiên vị này cũng không có mặt.

Sau phần nghị án, HĐXX của TAND huyện Chợ Đồn đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. Theo đó, TAND huyện Chợ Đồn đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề chưa được làm rõ, thu thập tài liệu, chứng cứ để xác định lỗi của bị cáo Hoàng Nam Chính là cố ý hay vì thiếu trách nhiệm.

Thu thập tài liệu, chứng cứ xác định thiệt hại của các cơ quan Nhà nước, của hộ ông Ngọc Đình Cát, Hoàng Văn Huyên, Nguyễn Thị Thái, Ngọc Văn Tuấn, Nguyễn Duy Nguyên.

TAND huyện Chợ Đồn cũng đề nghị cơ quan điều tra thu thập tài liệu, chứng cứ xác định tình hình tài sản, khả năng thi hành hình phạt tiền của các bị cáo Mai Bắc Cường, Hoàng Nam Chánh. 

Hoài Nam - Nguyên Bá