(NĐ&ĐS) - TAND tối cao đã đề nghị TAND tỉnh Thái Nguyên báo cáo, đồng thời rút hồ sơ vụ xe container tông Innova đi lùi trên cao tốc để xem xét.

Ngày 5/11, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết TAND Tối cao sẽ rút hồ sơ, xem xét lại bản án vụ xe container tông xe Innova đi lùi trên cao tốc đang khiến dư luận quan tâm.

tai_xe
Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa ngày 2/11. Ảnh: Zing.vn

"Tòa Tối cao đang yêu cầu, đang làm và đang gửi", ông Tuệ nói và khẳng định trong thời hạn theo quy định, cấp giám đốc thẩm sẽ xem xét việc kháng nghị.

Phó chánh án thông tin thêm đối với kháng nghị bất lợi thì hạn xem xét là 1 năm. Tuy nhiên, kháng nghị có lợi đề nghị giảm nhẹ hoặc minh oan, có thể kéo dài và không có thời hạn cụ thể.

Theo ông Tuệ, sau khi TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử phúc thẩm và tuyên mức án 6 năm tù với tài xế Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng), dư luận cũng như các cơ quan truyền thông đã nêu nhiều ý kiến về vụ án này, trong đó có những ý kiến không đồng tình với phán quyết của tòa. 

Do đó, TAND Tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên làm báo cáo về vụ việc và giao cho phòng nghiệp vụ xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án. 

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Chung, Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên, nói với Zing.vn, sau khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, đơn vị đã gửi báo cáo lên TAND Tối cao.

"Chúng tôi chưa nhận được thông tin việc rút hồ sơ, còn báo cáo thì đơn vị đã gửi", ông Chung cho biết.

tai-nan-tren-duong-cao-toc-1541389550017820231215
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc ngày 19/11/2016 trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên do xe Innova đi lùi đã khiến 4 người tử vong. Ảnh: Dân trí

Trao đổi trên Vietnamnet, là người bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng, luật sư Giang Hồng Thanh chia sẻ, "Việc rút hồ sơ không đồng nghĩa với việc chắc chắn lời kêu oan của tài xế Lê Ngọc Hoàng sẽ được chấp nhận. Nhưng nó mở ra một cơ hội để những góc khuất của vụ án, những kiến nghị của luật sư chưa được cơ quan xét xử 2 cấp tỉnh Thái Nguyên quan tâm thấu đáo, nay được xem xét cẩn trọng hơn".

Ông có niềm tin rằng, hai lỗi "thiếu chú ý quan sát nên không giảm tốc độ khi gặp xe của Sơn" và "không giữ khoảng cách an toàn đối với xe của Sơn" mà TAND thị xã Phổ Yên cũng như TAND tỉnh Thái Nguyên quy buộc cho Lê Ngọc Hoàng là hoàn toàn không thuyết phục. Qua đó, không đủ căn cứ để kết luận Lê Ngọc Hoàng phạm tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Luật sư Thanh đã làm đơn kiến nghị giám đốc thẩm cho lái xe Lê Ngọc Hoàng, nhưng chưa gửi đi vì còn phải chờ bản án phúc thẩm. Tuy nhiên, theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, các cơ quan có quyền kháng nghị không cần phải chờ đơn kiến nghị của cá nhân, tổ chức khác mà có thể tự mình ra quyết định kháng nghị nếu thấy cần thiết.

Tuyết Nga (t/h)