(NĐ&ĐS) - Như bài trước Baonhandao.vn đã nêu, người dân ở tổ dân phố Tây Trinh đã nhiều lần phản ánh về thực trạng ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm không khí từ mùi sơn của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Tiến Minh. Đây là cơ sở của một “ông nghị” đương nhiệm Hội đồng nhân dân thị xã Kỳ Anh. Vậy phía chính quyền đã phản ứng thế nào trước việc này?

Phóng viên đã tìm hiểu thêm sự việc từ UBND phường Kỳ Trinh và thị xã Kỳ Anh.

Theo Biên bản làm việc ngày 15/6/2018 tại xưởng cơ khí của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Tiến Minh do phường Kỳ Trinh cung cấp, đối với kiến nghị  về sự ồn ào, chấn rung ảnh hưởng rất lớn về người và nhà cửa của dân, thì ông Nguyễn Xuân Biên - chủ Doanh nghiệp Tiến Minh nêu ý kiến: “Việc sản xuất không thể tránh khỏi ồn ào, nhưng trong quá trình hoạt động sản xuất công ty đã có các biện pháp khắc phục, tiếp nhận ý kiến của các hộ. Công ty đã kịp thời khắc phục, hiện nay đã thay thế một số máy, phụ kiện hoạt động giảm tiếng ồn. Công ty đã có quy hoạch được phê duyệt tại vị trí đường 1b xã Kỳ Hưng năm 2016, nhưng quá trình thực hiện gặp một số vướng mắc”.

IMG_1543461783628_1543464844633
Biên bản làm việc ngày 15/6/2018.

Còn bà Nguyễn Thị Ngọc Hường – Phòng Tài nguyên&Môi trường thị xã nêu ý kiến rằng: “Việc hoạt động của công ty phải có giấy tờ cho phép về đảm bảo vệ sinh môi trường và các loại giấy tờ khác có liên quan tại lô đất hiện nay công ty đang hoạt động”. Riêng ông Nguyễn Huy Hiếu – Phòng Quản lý đô thị và kinh tế thị xã thì chỉ rõ: “Qua mắt thường, thấy vị trí đặt xưởng của công ty trong khu dân cư không có các biện pháp ngăn ngừa, cách âm, cách ly. Vì vậy, việc hoạt động của công ty không thể tránh khỏi sự ồn ào, ảnh hưởng”.

Cũng tại biên bản này, ông Trần Anh Đàn - Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh cho biết, việc hoạt động, sản xuất của công ty, phường đã tổ chức 3 lần làm việc. Nhưng vấn đề chuyên môn, đo lường mức độ ảnh hưởng, việc dừng công ty hoạt động vượt quá thẩm quyền của UBND phường.

“Yêu cầu công ty cùng với các hộ gia đình có các giải pháp ngăn ngừa giảm thiểu trong quá trình hoạt động. Đây là buổi giải quyết, làm việc cuối cùng. Vì vậy nếu các hộ dân không đồng ý và có ý kiến gì đề nghị làm đơn lên cấp trên giải quyết theo luật định”, ông Đàn nêu ý kiến.

Cũng theo Chủ tịch phường Trần Anh Đàn cho biết, lô đất của doanh nghiệp Tiến Minh được cấp với mục đích là đất ở, không phải đất kinh doanh, không phải đất sản xuất. Vậy vì sao cơ sở sản xuất này có thể “mọc” lên ở đây, bất chấp các quy định pháp luật liên quan. Phải chăng do ông Nguyễn Xuân Biên - Chủ công ty Tiến Minh  đương nhiệm là đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã Kỳ Anh? Một đại biểu nhân dân mà lại không tuân thủ pháp luật, tổ chức cơ sở sản xuất kinh doanh gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân thì liệu có còn xứng đáng?

Trao đổi thêm với nhóm phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Hải – Bí thư thị ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã Kỳ Anh nêu quan điểm: “Theo tôi, đồng chí Biên là đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã thì càng phải tuân thủ pháp luật. Đồng chí Biên là doanh nghiệp thì đồng chí có quyền kinh doanh theo pháp luật cho phép. Nhưng không được gây ảnh hưởng đến người dân”.

Nhóm PV