(NĐ&ĐS) – Cơ quan chức năng của thành phố Hải Dương cần quan tâm làm rõ, có hay không việc gian dối khi sửa địa chỉ hộ khẩu thường trú, chỗ ở của nhiều học sinh nhằm mục đích hợp thức học sinh trái tuyến thành đúng tuyến…?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, chị Đ.T.T là cán bộ đang công tác tại Trường Tiểu học Bình Minh đã cung cấp nhiều hồ sơ, tài liệu chứng minh việc nhà trường có dấu hiệu sửa địa chỉ hộ khẩu thường trú, chỗ ở của nhiều học sinh để “phù phép” các học sinh này từ trái tuyến thành đúng tuyến, cụ thể:

Nội dung tài liệu thể hiện, theo báo cáo kết quả tuyển sinh năm học 2014 – 2015 Trường Tiểu học Bình Minh gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hải Dương, thì kết quả tuyển sinh của nhà trường đạt 301 học sinh. Trong đó có 173 học sinh trong tuyến, 128 học sinh trái tuyến, tuy nhiên, khi đối chiếu với địa chỉ thực tế của học sinh so với địa chỉ mà nhà trường nêu trong báo cáo trên thì địa chỉ hộ khẩu và chỗ ở của nhiều học sinh bị thay đổi hoàn toàn. Qua đó, “hô biến” nhiều học sinh đang từ trái tuyến thành đúng tuyến, vì vậy thực tế số học sinh trái tuyến trong năm học này được nhà trường tuyển vào sẽ lớn hơn nhiều so với con số 128 học sinh mà nhà trường báo cáo.

binh-minh
Địa chỉ ghi trong sổ học bạ của học sinh T.H.K không trùng với địa chỉ trong danh sách báo cáo của Trường Tiểu học Bình Minh gửi Phòng GD&DDT thành phố Hải Dương.

Để chứng minh sự việc, chị Đ.T.T đã dẫn chứng một số trường hợp bị sửa địa chỉ: theo danh sách học sinh trúng tuyển mà nhà trường lập để báo cáo Phòng GD&ĐT thành phố thì học sinh T.H.K có địa chỉ tại Khu 11, phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương. Theo địa chỉ này thì học sinh T.H.K sẽ nằm trong danh sách học sinh đúng tuyến tuyển sinh của nhà trường được giao. Tuy nhiên, khi đối chiếu địa chỉ trên với hồ sơ gốc mà nhà trường đang lưu giữ và đặc biệt là tại sổ học bạ của học sinh này thì địa chỉ lại là: Khu 12, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương.

Cũng theo chị Đ.T.T: “Năm học 2015 – 2016, tôi được nhà trường giao làm công tác phổ cập giáo dục và thống kê số liệu, hồ sơ tuyển sinh nên tôi biết số trẻ phải phổ cập tại chỗ năm học này chỉ có hơn 100 em, nhưng khi nhà trường làm tờ trình gửi Phòng GD&ĐT thành phố để duyệt kết quả tuyển sinh thì số trẻ phải phổ cập tại chỗ lên đến 207 em”. Chị Đ.T.T khẳng định, có việc “tự chuyển” địa chỉ hộ khẩu thường trú, chỗ ở của học sinh về khu vực tuyển sinh của nhà trường được giao để hợp thức.

“Tương tự năm học 2016-2017 và 2017 - 2018, khi đối chiếu thông tin về địa chỉ hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại của học sinh, được ghi trong đơn xin học của phụ huynh với danh sách và địa chỉ do nhà trường lập để báo cáo Phòng GD&ĐT thành phố về số lượng học sinh trái tuyến được tuyển, thì số học sinh bị sửa địa chỉ lần lượt là 67 học sinh và 89 học sinh bị sửa địa chỉ. Riêng năm học 2018-2019, theo kết quả điều tra phổ cập giáo dục tại chỗ trên địa bàn tuyển sinh của Trường Tiểu học Bình Minh chỉ có 150 trẻ, nhưng khi lập danh sách và tờ trình gửi Phòng GD&ĐT thành phố thì nhà trường lại báo cáo có 175 học sinh đúng tuyến, chênh lệch 25 học sinh”, chị Đ.T.T  phản ánh.

Vậy phải chăng, Trường Tiểu học Bình Minh đang báo cáo thiếu trung thực với cơ quan quản lý?

binh-minh-1
Trong đơn xin học của phụ huynh học sinh ghi địa chỉ hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay tại phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương, nhưng khi lập danh sách báo cáo gửi cơ quan quản lý thì Trường Tiểu học Bình Minh lại “chuyển” địa chỉ của học sinh này đến phường Phạm Ngũ Lão để phù hợp với địa chỉ tuyển sinh đúng tuyến?

Để làm rõ sự việc theo phản ánh nêu trên, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có buổi làm việc với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Minh Nguyễn Thị Thư.

Trả lời nội dung phản ánh của chị Đ.T.T về nghi vấn, khi lập danh sách báo cáo về công tác tuyển sinh hàng năm đối với học sinh trái tuyến gửi Phòng GD&ĐT thành phố Hải Dương, liệu có việc nhà trường sửa địa chỉ của nhiều học sinh để hợp thức các học sinh trái tuyến thành đúng tuyến? Bà Nguyễn Thị Thư phủ nhận thông tin trên và khẳng định không có việc nhà trường sửa địa chỉ như phản ánh.

Ngoài ra, người đứng đầu nhà trường cho biết thêm: “Nội dung phản ánh trên đang được Thanh tra thành phố Hải Dương tiến hành thanh tra, kiểm tra, khi nào có kết quả sẽ thông tin cho báo chí”. 

Cũng tại buổi làm việc, khi phóng viên cung cấp danh sách và các tài liệu chứng minh nhà trường có dấu hiệu sửa địa chỉ của học sinh, thì bà Nguyễn Thị Thư từ chối tiếp nhận và không trả lời nội dung liên quan, với lý do toàn bộ hồ sơ đã bàn giao cho Đoàn thanh tra của thành phố.

Trước đó, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã đăng tải bài viết Lùm xùm chuyện tuyển sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Bình Minh”. Nội dung bài viết phản ánh việc, trong những năm trở lại đây, Trường Tiểu học Bình Minh, thành phố Hải Dương luôn đứng ‘tốp đầu’ các trường trên địa bàn thành phố trong việc tuyển sinh lớp 1 trái tuyến.

Mặt khác, do được giao chỉ tiêu tuyển sinh cao nên tình trạng sĩ số học sinh lớp 1 hàng năm của nhà trường đều vượt quá sĩ số so với quy định. Đặc biệt, việc phân bổ lớp học cũng diễn ra khá bất thường khi nhà trường phân bổ những lớp toàn học sinh trái tuyến và ngược lại có lớp chỉ toàn học sinh trong tuyến.

Ngoài ra, tại Trường Tiểu học Bình Minh còn diễn ra tình trạng, có nhiều học sinh trái tuyến là người quen, con em cán bộ, lãnh đạo của Tỉnh, thành phố Hải Dương được gửi vào học ở trường này.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống tiếp tục thông tin sự việc.

M.Tuấn - H.Hà