(NĐ&ĐS) - Một bãi trông xe không phép tại phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và cuộc sống sinh hoạt của cư dân sống xung quanh.

Thời gian qua, người dân sinh sống xung quanh khu chung cư Nam Đô Complex thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai vô cùng bức xúc trước tình trạng lòng đường, vỉa hè bị chiếm dụng làm nơi trông giữ phương tiện trái phép. Điểm trông giữ xe tự phát này không những gây lộn xộn, mất trật tự an toàn giao thông mà còn làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Điều đáng nói, thực trạng này đã diễn ra trong thời gian dài nhưng chính quyền nơi đây dường như chưa tìm ra được giải pháp xử lý triệt để, dẫn đến bãi xe trái phép này vô tư hoạt động.

37254324_1717282051723888_4301937259122262016_n
Bãi xe không phép với rất nhiều ô tô đậu kín hai bên vỉa hè.

Đi dọc phố Trương Định thông ra khu ngõ giáp bờ sông, cạnh tòa nhà B1 chung cư Nam Đô, thuộc phường Thịnh Liệt là một loạt bãi xe ở ngay hai bên vỉa hè, thậm chí có cả biển công khai “trông xe ngày và đêm”.

Anh V.H.N - một người dân sống ở khu vực này - cho biết: “Các xe ô tô đang gửi ở đây không phải là của người dân trong khu đô thị mà là của những người từ các nơi khác đến gửi. Không gian bị chiếm dụng để trông xe trái phép khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, ách tắc giao thông xảy ra thường xuyên”.

Một bảo vệ bãi xe ở đây tiết lộ, điểm trông giữ xe này chỉ nhận giữ xe ô tô, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe vào đây gửi, giá mỗi lượt gửi tại đây là 30.000 - 40.000 đồng, nếu gửi theo tháng thì giá dao động từ 800 nghìn – 1,5 triệu đồng tùy từng loại xe.

“Không cần hợp đồng hay bất kỳ giấy tờ nào đâu, hàng tháng anh chỉ cần đóng tiền phí gửi xe cho nhân viên trông giữ là được, gửi xe ở đây anh cứ yên tâm không lo phường cẩu đi mất đâu”, người bảo vệ này khẳng định chắc nịch.

37234965_1717281945057232_3770612902248054784_n
Ngang nhiên thu tiền trái quy định tại bãi xe không phép. (Ảnh cắt từ clip)

Như vậy, bằng một phép tính đơn giản có thể thấy rằng, mỗi ngày bãi giữ xe này thu về số tiền không hề nhỏ. Việc bãi trông giữ xe này thu tiền nhưng không có biên lai chứng từ đồng nghĩa với việc trốn nghĩa vụ nộp thuế theo pháp luật hiện hành. Vậy số tiền lớn ấy sẽ đi đâu và ai là người đang hưởng lợi?

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Thành Tâm - Phó chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt - thừa nhận, bãi xe này đang hoạt động không có giấy phép, UBND phường đã ra quân xử lý, dẹp bỏ.

Khi phóng viên cung cấp thông tin bãi xe này vẫn đang hoạt động và thu tiền của người dân, ông Tâm lại nói do nhu cầu bức thiết của người dân, không riêng gì ở đây mà khắp Hà Nội đều vậy.

“Chúng tôi vẫn xử lý mà, kể cả phối hợp với các lực lượng chức năng quận, nhưng cứ đuổi được vài hôm họ lại quay lại”, ông Tâm cho biết.

Ông Tâm cũng cho biết, phường cũng đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản xử phạt bãi xe hoạt động không phép này. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được xem các biên bản này, ông Tâm lại lấy lý do cán bộ đô thị đi vắng nên không cung cấp được.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc một bãi xe ngang nhiên hoạt động không phép nhiều năm, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân, gây mất mỹ quan đô thị cho thấy việc quản lý đô thị tại phường Thịnh Liệt chưa tốt.

Đề nghị UBND quận Hoàng Mai sớm kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm hoạt động trông giữ xe trái phép tại phường Thịnh Liệt, trả lại cảnh quan và lối đi lại cho người dân.

Nhóm PV